Tắt Thông Báo [X]

Bộ trưởng Trần Hồng Hà dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017 của Tổng cục Quản lý đất đai

Đăng lúc: Thứ tư - 28/12/2016 12:12 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thuỷ

Sáng 27/12, Tổng cục Quản lý Đất đai đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017. Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã đến dự.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCNVN, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba cho các cá nhân của Tổng cục Quản lý đất đai

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCNVN, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba cho các cá nhân của Tổng cục Quản lý đất đai

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực mà kết quả mà lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Tổng cục Quản lý đất đai đã đạt được trong năm 2016.
Đồng tình với báo cáo tổng kết năm của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, năm 2016, Tổng cục đã cùng với ngành TN&MT vượt qua nhiều khó khăn. Tổng cục, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đặt ra tham mưu trong triển khai cơ sở pháp lý luật đất đai, triển khai dự án, nhiệm vụ góp phần đưa nguồn lực đất đai phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 
 
 Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể có thành tích cao của Tổng cục quản lý đất đai

Bộ trưởng cho rằng, năm 2016 vừa qua đã tạo tiền đề để Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành địa phương triển khai kế hoạch 5 năm (2016 – 2021). Đây là năm mà Chính phủ mới bước vào nhiệm kỳ mới, đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng. Sức ép công việc của ngành TN&MT trong đó có lĩnh vực quản lý đất đai ngày càng lớn. Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Tổng cục cần khắc phục trong thời gian tới.
Người đứng đầu ngành TN&MT cả nước đã thẳng thắn chỉ ra việc còn nhiều địa phương có tình trạng sử dụng quỹ đất còn lãng phí, việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất đai còn khá tùy tiện, có nhiều nơi hoàn toàn mâu thuẫn, phá vỡ quy luật của đất đai, nhiều khu đất còn để hoang, quá trình quản lý tùy tiện, đất nông lâm trường bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích cần được trả về cho các địa phương quản lý…
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra tình trạng khiếu kiện liên quan đến đất đai còn nhiều, thủ tục hành chính về quản lý đất đai cần phải tiếp tục xem xét, cải thiện hơn nữa… Bộ trưởng yêu cầu phải xem xét đồng bộ, bài bản toàn bộ chế độ, chính sách, cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.
Về quy hoạch sử dụng đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, dù chúng ta có xây dựng bao nhiêu dự án nhưng nếu như không được quản lý chặt chẽ, không giải quyết tốt bài toán quản lý thì rất dễ mất cân đối đất đai thế kỷ này và thế kỷ sau. “Quy hoạch đất đai phải giữ được đất cho tương lai phát triển. Mỗi khi sử dụng từng mét vuông đất, chúng ta cần phải tính đến tương lai…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất đai. Công tác thanh tra phải định hướng đối tượng thanh tra, địa điểm thanh tra trong đó tập trung vào những đơn vị, địa phương có khiếu kiện đông người liên quan đến đất đai…
“Năm 2017 sắp tới, tôi đề nghị lãnh đạo Tổng cục và lãnh đạo các đơn vị tiếp tục phát huy sức sáng tạo, tiếp tục có những suy nghĩ đề xuất góp phần đưa ra được giải pháp đồng bộ, căn cơ nhất, tạo sức lan tỏa. Tôi mong muốn tinh thần “kiến tạo, liêm chính và gần dân” của Chính phủ sẽ là tinh thần của Tổng cục quản lý đất đai nói riêng và toàn ngành nói chung trong chỉ đạo điều hành…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
 
 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trao Bằng khen của Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao của Tổng cục quản lý đất đai
 
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trao Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho các tập thể có thành tích xuất sắc của Tổng cục Quản lý đất đai
 
Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến cho biết, năm 2016 Tổng cục Quản lý đất đai đã triển khai có hiệu quả và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ và Bộ giao.
Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, ông Lê Thanh Khuyến trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Bộ trưởng, của các đồng chí Thứ trưởng; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành, các đơn vị liên quan; đồng thời biểu dương cán bộ, công chức, viên chức trong Tổng cục đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2016, tạo tiền đề cho việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2017 và những năm tiếp theo.
 
Ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai phát biểu
 
Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Lịch cho biết, năm 2016, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ, Tổng cục Quản lý đất đai đã tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả đáng khích lệ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, góp phần vào sự phát triển chung của toàn ngành tài nguyên và môi trường.
Cụ thể, đã hoàn thiện trình Quốc hội thông qua dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) cấp quốc gia; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04 tháng 4 năm 2016 về thực hiện Nghị quyết số 112/2015/NQ-QH13 về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng; hoàn thành công tác kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 của cả nước.
Công tác thanh tra, kiểm tra giám sát việc quản lý và sử dụng đất được tăng cường thông qua các Tổ công tác trực tiếp làm việc với địa phương theo chỉ đạo của Bộ trưởng; hoàn thiện hồ sơ Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng thế giới giai đoạn 2016-2020 trình Chủ tịch nước để ký hiệp định; công tác cải cách hành chính được chú trọng thực hiện, đặc biệt là việc cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai; các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật về đất đai của các địa phương được xử lý kịp thời, hiệu quả....
Đặc biệt, Tổng cục đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện cải cách đồng bộ các nội dung về cải cách hành chính, trọng tâm là công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai (đã cắt giảm thời gian thực hiện một số thủ tục xuống còn ½ so với trước đây). Rà soát, chuẩn hóa thống nhất danh mục thủ tục hành chính về đất đai và thực hiện đánh giá tác động của các thủ tục hành chính phát sinh trong các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.
Về nhiệm vụ năm 2017, Tổng cục sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tổng hợp, đánh giá kết quả 03 năm triển khai thi hành Luật Đất đai và tổng kết 05 năm tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương để đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai. Tiếp tục rà soát để hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, trọng tâm là các quy định chi tiết phục vụ cho công tác định giá đất, các quy định chi tiết liên quan đến giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai và các quy định chi tiết về quản lý, khai thác, vận hành hệ thống thông tin đất đai. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, kiểm soát chặt chẽ các quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng các dự thảo Nghị định, Thông tư.
 
 
Ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai trình bày báo cáo tổng kết
Đồng thời, tiếp tục tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch được duyệt. Chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện xây dựng và vận hành hệ thống theo dõi, đánh giá tình hình quản lý và sử dụng đất. Tăng cường công tác tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh qua đường dây nóng các vi phạm về lĩnh vực đất đai; nắm bắt, xử lý kịp thời các thông tin mà báo chí và dư luận quan tâm...
 
Toàn cảnh Hội nghị


Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm 2017, Tổng cục kiến nghị Bộ TN&MT tăng cường chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chú trọng hơn nữa đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tập trung chỉ đạo tổ chức thi hành Luật Đất đai, đặc biệt là việc rà soát, sửa đổi các các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai theo hướng cải cách thủ tục hành chính, việc tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về đất đai cho các đối tượng sử dụng đất.
Chỉ đạo các địa phương thực hiện hoàn thành trong năm 2017 công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2016-2020); chỉ đạo hoàn thành công tác đo đạc, cấp GCN cho các nông, lâm trường và triển khai thực hiện Đề án tăng cường công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2016 - 2020...
 
Trong năm 2016 Tổng cục quản lý đất đai đã triển khai thực hiện xong 05 đoàn thanh tra theo kế hoạch năm 2016 tại các tỉnh: Gia Lai, Đắk Nông, Bình Phước, An Giang và Lâm Đồng. Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các Kết luận thanh tra từ năm 2014 đến nay tại các địa phương, và trực tiếp tổ chức kiểm tra việc thực hiện 24 kết luận thanh tra tại 04 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Long An, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; kết quả cho thấy việc thực hiện kết luận thanh tra tại các địa phương còn chậm và kéo dài, đến nay mới có 10/50 nội dung đã được xử lý xong (đạt 20%), 32/50 nội dung đang thực hiện xử lý (chiếm 64%), còn lại 08 nội dung chưa thực hiện xử lý (chiếm 16%).
Tổng cục cũng đã triển khai thực hiện việc kiểm tra xong tại 07 tỉnh theo kế hoạch năm 2016, gồm: Tuyên Quang, Cao Bằng, Quảng Trị, Hà Nam, Bến Tre, Tiền Giang và Long An. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện ra một số tồn tại, hạn chế trong triển khai thi hành Luật tại các địa phương, Tổng cục đã rà soát, tổng hợp, đánh giá chung và xây dựng trình Bộ để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về thực hiện các giải pháp để chấn chỉnh, tăng cường thi hành Luật Đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Tác giả bài viết: Việt Hùng (ảnh: Thủy Nguyễn)
Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Đường dây nóng
Thông tin đất đai ở địa phương
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư điện tử
Hòm thư góp ý

Xem nhiều nhất