Tắt Thông Báo [X]

Cải thiện môi trường đầu tư đất đai

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/10/2016 15:02 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

 


 
TP.Hải Phòng nhìn từ trên cao. Ảnh: Theo Zing.vn

 
Gỡ vướng cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai để chủ động sản xuất kinh doanh, nhiều địa phương đang có những cách làm hay nhằm cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, mở rộng “cửa” cho doanh nghiệp khi thuê đất.
 
*Tự chọn hình thức thuê đất
Cho doanh nghiệp tự chọn hình thức thuê đất, đó là chủ trương mới của thành phố Hải Phòng. Theo đó, không phân biệt doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp sẽ được lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền hằng năm hoặc trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đối với đất sản xuất - kinh doanh phi nông nghiệp. Chính sách này của thành phố đã giải đáp thắc mắc, gỡ khó cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn khi tiếp cận đất đai để tổ chức kế hoạch sản xuất kinh doanh.
Đơn giá thuê đất được xác định phù hợp giá thị trường và ổn định 5 năm, hết chu kỳ ổn định mới thực hiện điều chỉnh. Điều đáng chú ý, đối với tỷ lệ (%) giá đất để xác định đơn giá thuê đất quy định phù hợp từng giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Theo đó, một mặt tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định chi phí thuê đất một cách hợp lý trong cơ cấu giá thành sản phẩm; mặt khác cũng là công cụ để buộc các doanh nghiệp chủ động có phương án sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, tránh tình trạng sử dụng đất đai lãng phí, không đúng mục đích, cho thuê lại đất không đúng quy định.
   Mức phí nộp tiền thuê đất giữa hai hình thức sử dụng đất bảo đảm sự công bằng người sử dụng đất. Tức là số tiền thuê đất thu một năm được tính bằng diện tích phải nộp nhân với đơn gia thuê đất hằng năm theo quy định. Trường hợp trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì số tiền thuê đất được tính bằng diện tích đất phải nộp nhân với đơn giá đất trả tiền thuê đất một lần. Đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đươc xác định cụ thể theo từng trường hợp như: đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất để xây dựng công trình ngầm, thuê đất đối với đất có mặt nước thuộc nhóm đất quy định tại điều 10 Luật Đất đai 2013,…căn cứ vào mục đích sử dụng đất và thời hạn.
*Cải thiện chỉ số tiếp cận
Đồng hành với tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện “Năm Doanh nghiệp” 2016, Sở TN&MT xem việc nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định là nhiệm vụ quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đất đai thông thoáng, hấp dẫn và thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh.
Mấu chốt được Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế xác định nhằm cải thiện môi trường đất đai là xây dựng Bảng giá đất giai đoạn 2015- 2019 sát và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Do đó, Sở TNMT sẽ tập trung nghiên cứu, tham mưu xây dựng Bảng giá đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh không phải thương mại dịch vụ trên địa bàn Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô và giá đất tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Song song đó, Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế tập trung rà soát, cải tiến và tinh giản một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, rút ngắn thời gian so với thời gian quy định từ 20% trở lên. Tiến đến, Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh rút ngắn thời gian thụ lý các thủ tục hành chính.
Với phương châm “một lần, đầy đủ, chính xác và đảm bảo đúng quy định”, đơn vị hết sức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hồ sơ, nhất là giảm thời gian, giảm thủ tục hồ sơ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (CNQSDĐ), coi đây là biện pháp quan trọng để giúp cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư và đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án.
Công bố, công khai các thông tin về quy hoạch các ngành, nhất là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp, giá đất trên mạng thông tin điện tử cũng được Sở chú trọng thực hiện, qua đó đã giúp các nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

 

Xem nhiều nhất