Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu): Kế hoạch sử dụng đất nhiều, thực hiện ít

Đăng lúc: Thứ năm - 29/12/2016 21:53 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Tuyến

(TN&MT) - Tỷ lệ sử dụng đất để triển khai thực hiện các công trình, dự án trong kế hoạch được phê duyệt năm 2016 của huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đạt thấp. Nguyên nhân chủ yếu là vì địa phương  này đăng ký nhiều danh mục công trình vào kế hoạch sử dụng đất dù cho công trình đó chưa có kế hoạch vốn cụ thể hoặc đăng ký chạy theo nhu cầu thu hút đầu tư, để rồi không thực hiện được.

Sử dụng đất đạt thấp

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Châu Đức, năm 2016 toàn huyện có 115 công trình được phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất, với tổng diện tích là 587,89 ha. Tuy nhiên, tính đến nay, chỉ mới thực hiện 58 công trình với tổng diện tích 250,99 ha, đạt tỷ lệ hơn 42,69%. Trong đó, số dự án đã thực hiện hoàn thành (đã có quyết định giao đất) là 25 công trình,  dự án với diện tích 67,01ha, chiếm 11,40% tổng diện tích đất được giao; số dự án đã có quyết định thu hồi đất và hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đang tiếp tục thực hiện công tác giao đất là 33 công trình, dự án với diện tích 183,98 ha, chiếm 31,29%;  số dự án đã kiểm kê hiện trạng, đang hoàn chỉnh hồ sơ và phương án bồi thường, chờ quyết định phê duyệt phương án bồi thường có 17 dự án với diện tích 68,87 ha, chiếm 11,72%; số dự án chưa triển khai thực hiện là 40 dự án với diện tích 268,03 ha, chiếm 45,59%. Với tỷ lệ này cho thấy kế hoạch sử dụng đất năm 2016 huyện Châu Đức đưa ra nhiều nhưng thực tế không thực hiện được ít.

: Dự án nâng cấp đường Đá Bạc- Phước Tân giai đoạn 2 nhiều năm chưa thi công xong do vướng đền bù, giải phóng mặt bằng tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức.
: Dự án nâng cấp đường Đá Bạc- Phước Tân giai đoạn 2 nhiều năm chưa thi công xong do vướng đền bù, giải phóng mặt bằng tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức.

Nguyên nhân tỷ lệ kế hoạch sử dụng đất đạt thấp là do  địa phương đưa quá hiều danh mục công trình vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm cho dù công trình đó chưa có kế hoạch vốn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới cộng với thắt chặt đầu tư công của nhà nước trong giai đoạn vừa qua, dẫn đến thiếu nguồn vốn đầu tư vào các công trình, dự án, đặc biệt là đầu tư cho các dự án có diện tích lớn, các công trình phát triển hạ tầng, dự án thuộc chương trình nông thôn mới. Do vậy, một số công trình, dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm trước phải giãn tiến độ đầu tư hoặc triển khai thực hiện chậm so với kế hoạch. Cụ thể, các dự án như KCN Đá Bạc, khu khai thác sét cao lanh, khai thác mỏ vật liệu san lấp tại xã Bình Ba, cải tạo, mở rộng đường Mỹ Xuân - Ngãi Giao - Hòa Bình, các công trình quốc phòng, an ninh…, do nhu cầu vốn đầu tư lớn trong khi nguồn vốn ngân sách địa phương, vốn của chủ đầu tư hạn hẹp dẫn đến công tác triển khai đầu tư xây dựng còn chậm.

Ngoài ra, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã được tính cực thực hiện tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn; việc giao đất cho chủ đầu tư cần qua nhiều công đoạn, chiếm nhiều thời gian nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình theo kế hoạch. Đặc biệt, tính thống nhất trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giữa các cấp, các ngành chưa cao, việc triển khai kế hoạch giữa các cấp, các ngành còn chưa đồng bộ vì vậy còn nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện và một số công trình, dự án phải điều chỉnh kế hoạch khi thực hiện…

Chọn công trình khả thi

Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017, các xã phường, KCN và khu kinh tế trên địa bàn huyện Châu Đức đã đăng ký tổng cộng 153 công trình với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 921,05 ha. Đây là con số khá lớn nếu như không có những giải pháp đồng bộ thì việc thực hiện sẽ khó đạt được như kế hoạch đặt ra.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Kế hoạch sử dụng đất là điều kiện cần khi muốn triển khai thực hiện các dự án, công trình trên đất cũng như trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, việc đăng ký quá nhiều danh mục công trình, dự án mà không thực hiện được sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, nhất là đối với các dự án, công trình có thu hồi đất của người dân. Có thể nói đây như một hình thức của “quy hoạch treo”, nếu đề ra việc thu hồi đất mà không thực hiện theo đúng kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu đất. Do vậy, để có một kế hoạc sử dụng đất chi tiết và hoàn chỉnh thì UBND huyện Châu Đức cần xem xét điều chỉnh trên cơ sở phân tích khoa học, phù hợp với chỉ tiêu UBND tỉnh giao cho huyện và tình hình thực tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nâng cao tính khả thi của kế hoạch sử dụng đất bằng các biện pháp hành chính; thực hiện tốt chế độ thông tin, công bố kế hoạch sử dụng đất năm 2017, đảm bảo tính minh bạch khi thực hiện; Tăng cường việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện; có biện pháp xử lý cụ thể đối với các trường hợp cố tình chậm triển khai thực hiện dự án hoặc sử dụng đất sai mục đích.

Đối với các công trình sử dụng toàn bộ bằng nguồn vốn ngân sách, địa phương sẽ tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị được giao làm chủ đầu tư sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý để tiến hành thực hiện việc khảo sát đo đạc, cắm mốc và lập phương án bồi thường, thu hồi đất theo từng dự án, công trình, nhằm khắc phục tình trạng triển khai chậm do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đối với các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách, địa phương cần tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư; đồng thời quản lý và thực hiện tốt công tác thu hồi, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt…

Linh Nga


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn