Đà Nẵng sẽ thu hồi, đính chính các "sổ đỏ" cấp sai thời hạn sử dụng đối với đất sản xuất kinh doanh

Đăng lúc: Thứ ba - 31/10/2017 12:17 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Đà Nẵng sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc thu hồi, điều chỉnh tất cả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các lô, thửa đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ mà trước đây chính quyền đã cấp sai thời hạn cho mục đích sử dụng là lâu dài.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2012 (đã công bố 2013), việc chính quyền TP giai đoạn trước đây đã cấp giấy chứng nhận sử dụng đất với nhiều lô, thửa đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, nhưng ghi sai thời hạn cho mục đích sử dụng là "lâu dài " đều phải thu hồi.

Thực hiện việc này rất khó vì phần lớn các lô, thửa đất loại này đã bị chuyển nhượng, mua bán qua nhiều chủ. Theo Luật Đất đai, việc sang nhượng, đổi chủ thứ 3 thì không thực hiện được quyền thu hồi nữa. Tuy nhiên, chính quyền sẽ buộc điều chỉnh hạn sử dụng khi người dân tự nguyện mang đến, hoặc khi làm các thủ tục pháp lý tại các phòng công chứng. 

Nhiều lô đất thương mại dịch vụ tại khu Đảo Xanh 2, quận Hải Châu bị cấp sai hạn sử dụng là
Nhiều lô đất thương mại dịch vụ tại khu Đảo Xanh 2, quận Hải Châu bị cấp sai hạn sử dụng là "lâu dài", sẽ bị thu hồi, điều chỉnh.

Việc chậm trễ khắc phục sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai này cũng là một trong những sai phạm của tập thể Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và cá nhân Chủ tịch UBND TP mà Ủy ban kiểm tra Trung ương vừa công bố. Ông Thơ kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân sở hữu những lô thửa đất trường hợp nêu trên, sớm phối hợp với TP để thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Đại diện  Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng khẳng định, việc cấp sổ đỏ đối với đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ cho các hộ dân, tổ chức có thời hạn sử dụng lâu dài là sai với quy định của Luật Đất đai, chỉ được cấp có thời hạn là 50 năm. Trước sau gì cũng phải thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay Đà Nẵng mới điều chỉnh được khoảng 50 trường hợp.

 


Nguồn tin: Báo Lao động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn