Tắt Thông Báo [X]

Đẩy mạnh kiểm kê đất đai, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát quản lý và sử dụng đất

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/11/2016 21:15 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Bộ TN&MT đã tập trung chỉ đạo hoàn thành công tác tổng hợp, kiểm tra, thẩm định sản phẩm kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 của các địa phương. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện rà soát, chỉnh sửa và thống nhất số liệu kiểm kê diện tích đất quốc phòng, đất an ninh với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an để hoàn thiện sản phẩm kiểm kê theo quy định. Hoàn thành báo cáo kết quả kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 của cả nước để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
 
Đối với công tác thống kê đất đai năm 2015, đã chỉ đạo các địa phương thực hiện việc rà soát, cập nhật chỉnh lý những biến động về loại đất, đối tượng sử dụng đất để tổng hợp xây dựng kết quả thống kê đất đai năm 2015. Đến nay, có 61/63 tỉnh, thành phố (02 tỉnh, thành  phố chưa gửi báo cáo là Hải Phòng và Bình Định) đã thực hiện hoàn thành công tác thống kê đất đai năm 2015 theo quy định.
Về kiểm tra, giám sát quản lý và sử dụng đất, đến nay, Tổng cục Quản lý đất đai đã triển khai kiểm tra thi hành Luật Đất đai tại Tuyên Quang, Cao Bằng, Quảng Trị, Hà Nam và tỉnh Bến Tre. Thực hiện tổng hợp và xây dựng báo cáo đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất đai và tác động của chính sách pháp luật đất đai đến kinh tế, xã hội và môi trường của cả nướcrà soát, tổng hợp và gửi đăng lên Cổng thông tin của điện tử của Bộ và Trang thông tin điện tử của Tổng cục các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai do các địa phương gửi báo cáo và các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trong Kết luận Thanh tra tại các tỉnh: Nghệ An, Lào Cai, Quảng Nam và thành phố Hà Nội.
Ngoài ra, Tổng cục còn tổ chức kiểm tra, làm rõ một số vụ việc nổi cộm báo chí đã phản ánh, như: vụ việc ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc; vụ việc ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; vụ việc ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang...để đề xuất báo cáo Bộ ban hành văn bản chỉ đạo, xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
Về thanh tra đất đaiTổng cục Quản lý đất đai đã triển khai 03 Đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất câp huyện và giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tại 03 tỉnh: Bình Phước, An Giang, Lâm Đồng. Trong đó, Đoàn thanh tra tỉnh An Giang và Bình Phước đã kết thúc thanh tra tại địa phương, đang hoàn thiện báo cáo và dự thảo kết luận thanh tra; Đoàn thanh tra tại tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện thanh tra tại địa phương.
Tăng cường công tác tiếp nhận xử lý thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về những hành vi vi phạm trong quản lý và sử dụng đất thông qua đường dây nóng của Tổng cục, trong 9 tháng đầu năm, Tổng cục đã tiếp nhận được 1.585 thông tin phản ánh (đã xử lý 376 trường hợp; 142 trường hợp chuyển thanh tra Bộ; 1.057 trường hợp lưu hoặc hướng dẫn trực tiếp). Bên cạnh đó, Tổng cục còn cử cán bộ trực tiếp đi địa phương để kiểm tra xác minh, làm rõ một số vụ việc cụ thể như tại Hải Dương và tại Hà Nội. Ngoài ra, Tổng cục đã tham mưu trình Bộ ban hành Công văn số 1415/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 21/4/2016 yêu cầu các địa phương thiết lập và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân; tính đến nay, cả nước có 50 địa phương đã thiết lập và công bố đường dây nóng theo chỉ đạo của Bộ trưởng (13 địa phương chưa thiết lập đường dây nóng, gồm: Bắc Cạn,  Sơn La,  Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Nam, Hậu Giang, Long An, Hải Dương, Đắk Nông, Bình Phước, Thừa Thiên Huế và Nghệ An).
 
CTTĐT

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất