Đề xuất sửa đổi quy định về nghĩa vụ tài chính về đất đai cho phù hợp

Đăng lúc: Thứ hai - 02/10/2017 00:06 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Mặc dù còn 4,8% trong tổng diện tích cần cấp giấy chứng nhận song chỉ có khoảng 25% diện tích còn lại có thể cấp được giấy chứng nhận. Đến nay, diện tích cấp giấy chứng nhận lần đầu đã đạt 96,2% tổng diện tích cần cấp giấy, tăng thêm hơn 250 nghìn ha. Một trong những lý do hiện nay người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận là do không đủ khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất.

Theo quy định của pháp luật đất đai thì người sử dụng đất được cấp giấy nếu có nhu cầu thể hiện ở việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; các trường hợp tồn đọng còn lại chủ yếu là giao trái thẩm quyền và đất lấn, chiếm. Trong khi đó tiền sử dụng đất phải thu đối với các trường hợp này theo giá đất hiện nay là quá lớn, đặc biệt là quy định về việc người sử dụng đất chỉ được hưởng một lần hạn mức công nhận đất ở, diện tích còn lại phải nộp tiền nên nhiều hộ dân không đủ kinh tế để thực hiện. Nhiều trường hợp giao đất trái thẩm quyền có sự so bì với người được cấp giấy chứng nhận trước đó không phải đóng tiền (trước đây sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 theo quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP không phải đóng tiền nhưng nay theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP phải đóng 40% tiền sử dụng đất nếu không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền).

 

Về giải pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi quy định về xác định hạn mức đất ở đối với trường hợp người dân đang sử dụng nhiều thửa đất theo hướng xác định hạn mức đất ở để tính tiền sử dụng đất được thực hiện đối với từng thửa đất và giá đất áp dụng là giá do UBND cấp tỉnh quy định; Các trường hợp giao đất trái thẩm quyền trước ngày 15/10/1993 thì không phải đóng tiền sử dụng đất để bảo đảm kế thừa quy định của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP. Các trường hợp còn lại đang sử dụng đất khi tính tiền sử dụng đất thì áp dụng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

CTTĐT


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn