Tắt Thông Báo [X]

Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Việc dễ

Đăng lúc: Thứ năm - 10/11/2016 09:28 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy


 
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót sẽ dẫn đến nhiều bất lợi cho phía chủ sở hữu - người dân. Theo quy định, việc đính chính không hề khó khăn và phức tạp. Nhưng trên thực tế, không ít trường hợp người dân gặp “phiền toái” khi muốn được sửa sai.
 
*Những sai sót thường gặp
Tại khá nhiều cuộc tiếp xúc cử tri tại các địa phương, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sai sót trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Trong đó, có những trường hợp kéo dài nhiều năm, chậm được giải quyết.
Đánh giá của cơ quan chức năng Quảng Ngãi cũng cho thấy, những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở các huyện miền núi như: Sơn Hà, Sơn Tịnh… Trong đó, tại huyện huyện Sơn Hà, tình trạng sai sót trong cấp GCNQSDĐ cho người dân xảy ra không ít, tập trung chủ yếu là sai về thông tin hộ tịch; sai về diện tích; nhầm diện tích của người này sang người khác. Thậm chí, có trường hợp người có đất thì không có GCNQSDĐ, còn người có GCNQSDĐ lại là người không có đất. Ngoài ra còn có những trường hợp GCNQSD đất bị sai lệch thông tin cá nhân so với hộ tịch, hộ khẩu của người được cấp.
Đánh giá nguyên nhân dẫn đến những sai sót trên, Phòng TN&MT TP Quảng Ngãi cũng thừa nhận: Một số cán bộ ở xã phường còn xử lý hồ sơ  "lỏng lẻo" nên phải chỉnh sửa nhiều lần gây không ít khó khăn cho người dân. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc giải quyết thủ tục cấp GCN chưa chặt chẽ và hiệu quả...
*Nên tổng rà soát
Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành (Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013), việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) do cơ quan cấp GCNQSDĐ có trách nhiệm thực hiện. Việc đính chính được thực hiện trong các trường hợp: sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó; hoặc những sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
Giải quyết vấn đề này, các địa phương đề xuất khi người dân phát hiện trong GCNQSDĐ của mình có sai sót thì chủ động báo lại với cán bộ địa chính để được giải quyết. Còn người dân lại mong muốn ngành chức năng cần tiến hành một cuộc tổng rà soát để phát hiện những GCNQSDĐ bị sai sót, thông báo rộng để nhân dân biết và phối hợp thực hiện.
Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận QSD đất bao gồm:
- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Đường dây nóng
Thông tin đất đai ở địa phương
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư điện tử
Hòm thư góp ý

Xem nhiều nhất