Dự án Nghĩa trang Hòa Ninh (Đà Nẵng): Nước đến chân… nhà thầu mới nhảy

Đăng lúc: Thứ hai - 28/11/2016 02:25 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Tuyến

(TN&MT) - Đã gần 4 năm qua, Dự án Nghĩa trang Hòa Ninh, TP. Đà Nẵng được triển khai các hạng mục từ giải tỏa, đền bù, xây dựng… Vậy nhưng đến thời điểm này, dự án này còn gặp nhiều vướng mắc, tiến độ triển khai kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân nằm trong diện di dời, giải tỏa, tái định cư.

Nhiều bất cập!

Chúng tôi có mặt tại thôn Mỹ Sơn (Hòa Ninh, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) một ngày cuối tháng 10, đa số các hộ dân ở khu vực thôn này đang đứng ngồi không yên khi nhận bảng áp giá đền bù từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Đà Nẵng trong thời gian qua của Dự án Nghĩa trang Hòa Ninh. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều hộ gia đình tại thôn Mỹ Sơn tỏ ra bất bình với việc áp giá đền bù này.

Qua tìm hiểu, được biết sổ đỏ của hộ gia đình bà Lê Thị Hường, có 3.124m2 đất, nhưng khi áp giá đền bù thì Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Đà Nẵng lại phân chia lô đất ra nhiều mức: 900m2 đền bù giá 104.000 đồng/1m2; 1.500 m2 chỉ đền bù bằng 50% đơn giá 1m2 đất nêu trên; 1.500m2 chỉ đền bù 11.000 đồng/1m2; còn lại 724 m2 hỗ trợ 11.000 đồng/1m2. Tổng cộng hộ bà Hường được đền bù hơn 442 triệu đồng, được bố trí 5 lô đất, cho 3 hộ gia đình gồm gia đình bà và các con.

Đến thời điểm này, dự án này còn gặp nhiều vướng mắc, tiến độ triển khai kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân
Đến thời điểm này, dự án này còn gặp nhiều vướng mắc, tiến độ triển khai kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân

Điều đáng nói, sau khi nộp tiền đất tái định cư rồi, gia đình bà Hường và các con cũng chưa biết làm sao đủ tiền làm nhà mới. Lại có những hộ rơi vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” như hộ bà Võ Thị Hoa, gia đình bà cũng có hơn 1000m2 đất đã sinh sống từ rất lâu đời, nhưng chưa kịp làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; gia đình ông Nguyễn Văn Minh, được gia đình ông Phan Văn Sĩ cắt cho 1000m2 đất ở, chưa kịp làm thủ tục chia tách cắt sổ, vậy là khi có dự án quy hoạch triển khai, theo quy định các hộ dân này không được bố trí đất tái định cư.

Những ngày này, hộ bà Hoa, hộ ông Minh đang như “ngồi trên đống lửa”, vì không biết sau khi giải tỏa sẽ sinh sống ở đâu ?. Sát bên cạnh là hộ ông Lữ Năng - một trong những hộ dân phải di dời giải tỏa nhường đất cho dự án nghĩa trang Hòa Ninh bức xúc: “Dự án đã quy hoạch gần 4 năm nay, nhà cửa, vườn đất đã kiểm định hết rồi, mà chẳng thấy triển khai, đời sống người dân chúng tôi cực quá…”.

Trao đổi với PV, nhiều hộ dân tại đây cho biết, khó khăn nhất là vấn đề nước sinh hoạt, nghĩa trang mới đã mở, mồ mả mới chôn cất chỉ còn sát các hộ dân nằm trong diện di dời chưa đầy vài chục mét. Hộ gia đình ông Năng cũng chỉ cách có hơn 50 mét, hầu hết các giếng nước đều bị ô nhiễm không thể dùng để ăn uống. Toàn khu vực lại không có hệ thống nước máy, nên các hộ dân phải mua nước đóng bình để ăn uống.

Theo quan sát của PV, hiện nhà cửa tại khu vực này hầu hết đều xuống cấp, dột nát nhưng không thể sửa chữa vì đã kiểm định. Cuộc sống thì như vậy, còn chuyện di dời, giải tỏa như hộ ông Năng, có hơn 560m2 đất và nhà theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, cuối tháng 4/2016, Trung tâm phát triển quỹ đất đã gửi thông báo đến các hộ dân, về kết quả phê duyệt mức hỗ trợ và bố trí tái định cư. Hộ ông Năng chỉ được nhận số tiền 246 triệu đồng và bố trí 1 lô tái định cư diện tích 100m2. Với số tiền này, sau khi đã nộp tiền đất tái định cư, ông Năng không đủ để làm một ngôi nhà cấp 4… 

UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo tập trung, ưu tiên giải phóng mặt bằng phân khu A20, A26 dự án Nghĩa trang Hòa Ninh - giai đoạn 3 (phân kỳ 1) hoàn thành trước ngày 25/11/2016
UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo tập trung, ưu tiên giải phóng mặt bằng phân khu A20, A26 dự án Nghĩa trang Hòa Ninh - giai đoạn 3 (phân kỳ 1) hoàn thành trước ngày 25/11/2016

Gấp rút GPMB, hoàn thành tiến độ

Trao đổi với Báo Điện tử TN&MT, ông Lê Đức Thương - Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết: Dự án Nghĩa trang Hòa Ninh là dự án cấp thành phố, triển khai tại địa phương. Hiện có nhiều vấn đề vướng mắc đang đặt ra tại dự án này cần phải được xem xét giải quyết. “Thứ nhất, giai đoạn 3 của dự án kéo dài đã khá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân từ sinh hoạt đến làm ăn sản xuất. Vấn đề giải tỏa, đền bù, hỗ trợ và tái định cư, đề nghị thành phố, Trung tâm phát triển quỹ đất cũng cần xem xét các kiến nghị của nhân dân làm sao cho hợp lý, tạo điều kiện cho người dân sau khi di dời nơi ở cũ, tiếp tục tái định cư ổn định, và có điều kiện phát triển sản xuất, làm ăn sinh sống” - ông Lê Đức Thương cho biết.

Trước tình trạng tiến độ dự án ì ạch do nhiều nguyên nhân, mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo giao Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch Hội đồng GPMB khẩn trương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan tập trung, ưu tiên giải phóng mặt bằng phân khu A20, A26 dự án Nghĩa trang Hòa Ninh - giai đoạn 3 (phân kỳ 1) hoàn thành trước ngày 25/11/2016.

Giao Ban QLDA các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo nhà thầu triển khai thi công hạng mục san nền, giao thông và thoát nước (phân khu A20, A26) thuộc công trình Nghĩa trang Hòa Ninh - giai đoạn 3 (phân kỳ 1) trên tinh thần giải tỏa đến đâu thi công đến đó, đồng thời bàn giao ngay đất thực tế cho các đơn vị liên quan, hoàn thành trước ngày 15/12/2016 để kịp thời phục vụ di dời khoảng 1.000 ngôi mộ tại dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và dự án Khu phụ trợ phục vụ Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo đề xuất nguồn kinh phí đền bù giải tỏa để tiếp tục chi trả cho các hộ dân tại dự án kịp tiến độ nêu trên  trước ngày 15/11/2016.

Bài & ảnh: Xuân Lam

Tác giả bài viết: Bài & ảnh: Xuân Lam
Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Đường dây nóng
Thông tin đất đai ở địa phương
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư điện tử
Hòm thư góp ý

Xem nhiều nhất