Tắt Thông Báo [X]

Hà Nam: Rà soát thủ tục hành chính trong đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ ba - 08/11/2016 14:55 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sở TN&MT Hà Nam đã rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở, trọng tâm là 12 TTHC về đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện tại Văn phòng Đăng ký đất đai.
 
Kết quả rà soát 12 TTHC này cho thấy: Từ 01/01 đến 31/7/2016, có 5 TTHC có tần suất thực hiện lớn. Đó là: Thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu: 836 hồ sơ. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở: 172 hồ sơ. Thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ); giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên; thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; thay đổi về nghĩa vụ tài chính; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận: 708 hồ sơ. Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 431 hồ sơ. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp: 754 hồ sơ).
Các TTHC nêu trên đều có mẫu đơn, mẫu tờ khai, cung cấp miễn phí cho cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC. Các mẫu đơn, mẫu tơ khai đều được công bố, niêm yết cụ thể, rõ ràng. Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện việc tiếp nhận và xử lý đúng quy trình, quy định, không thủ tục nào giải quyết quá hạn.
Tuy nhiên, nhiều TTHC chưa quy định rõ thời gian xử lý phần việc của từng cơ quan liên quan (các bước trung gian) nên ảnh hưởng đến tổng thời gian giải quyết của cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Các TTHC thực hiện với tần suất lớn đã gây áp lực về thời gian cho đơn vị tiếp nhận và xử lý hồ sơ.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các TTHC trong thời gian tới, cơ quan rà soát sẽ đề xuất phân định rõ thời gian giải quyết của từng cơ quan phối hợp để tăng cường trách nhiệm của các đơn vị liên quan, rà soát Bộ TTHC đang thực hiện tại cơ quan để đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công bố các TTHC sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ vào quý IV năm 2016.
T.Bình

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất