Tắt Thông Báo [X]

Hà Nội nỗ lực “gỡ vướng” trong cấp sổ đỏ

Đăng lúc: Thứ tư - 16/11/2016 17:22 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

 
Hà Nội tích cực đẩy mạnh đăng ký cấp quyền sử dụng đất cho người dân. Ảnh: VNN

 
Trong thời gian qua, các cấp, các ngành của thủ đô Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đạt được kết quả tích cực.
 
* Nhiều vướng mắc
Theo báo cáo mới nhất của Sở TN&MT Hà Nội, thành phố Hà Nội đã cấp cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp GCNQSDĐ đạt 89,9 % hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư. Tại các căn hộ nằm trong dự án phát triên nhà ở, số Giấy chứng nhận đã cấp đạt 89,9%. Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, trên địa bàn 18 huyện, thị xã thực hiện dồn điền đổi thửa đã cấp được 187.376/ 919.974 đạt 20,4%.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc cấp giấy chứng nhận còn gặp nhiều khó khăn đối với các trường hợp sử dụng đất tại các khu dân cư. Trong đó, trường hợp cấp đất trái thẩm quyền, trái mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định…đã bị các cơ quan chức năng xử lý nhưng chưa dứt điểm. Nguyên nhân tổn đọng chủ yếu do phần lớn các trường hợp không có giấy tờ hợp lệ hoặc có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm nhưng chưa giải quyết được…
Nguyên nhân dẫn tới việc chậm trễ cấp giấy chứng nhận cho các họ dân tại các dự án phát triển nhà ở, theo Sở TN&MT Hà Nội, là do các chủ đầu tư xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kết hoặc giấy phép được cấp. Bên cạnh đó, tại các dự án này còn tồn tại vi phạm pháp luật đất đai như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai nhưng đã xây dựng và bán nhà ở. Có đơn vị được giao đất cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà ở nhưng đã phân chia cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở. Chủ đầu tư tại một số công trình còn chưa hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất hoặc chủ đầu tư cho người mua nhà ở được chậm trả tiền mua nhà hoặc do người mua nhà đang thế chấp hợp đồng mua bán nhà tại các tổ chức tín dụng nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.
Đối với cá tổ chức sử dụng đất, những vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận là đơn vị không kê khai biến động đất đai nên chỉ khi có nhu cầu liên quan đến sử dụng đất như giao dịch đảm bảo, chuyển nhượng, tách…thì mới liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn và lập hồ sơ.
Còn riêng đối với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo thì việc cấp GCNQSDĐ phải tiến hành kiểm tra các cơ sở tôn giáo được phép hoạt động và các nội dung liên quan đến nguồn gốc, quá trình sử dụng đất trước khi làm thủ tục công nhận quyền sử dụng.
Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp
Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ trên địa bàn thủ đô, UBND thành phố Hà nội đã chủ động tinh giảm, cải cách thủ tục hàng chính. Theo đó, bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của UBND cấp huyện nơi có đất xác nhận việc quản lý, sử dụng đất và đề nghị công nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức. Đối với trường hợp ranh giới thửa đất không rõ ràng, hoặc có tranh chấp, Sở TN&MT phối hợp với UBND cấp huyện kiểm tra, xác minh cụ thể.
Trong quá trình lập hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, chủ sử dụng đất cũng không phải nộp bản sao công chứng thực Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của người sử dụng đất. Chủ sử dụng đất tự khai nội dung này trên đơn đề nghị giao đất hoặc thuê đất, cấp GCNQSDĐ.
Đối với các tổ chức mua nhà ở, diện tích sàn kinh doanh thương mại tại các dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư thì Sở TN&MT không phải báo cáo UBND thành phố xin chấp thuận chủ trương mà xét cấp ngay GCNQSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính như việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân mua nhà tại dự án.
Song song với việc tinh giản, giảm tải thủ tục hành chính, UBND thành phố Hà Nội còn đổi mới lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm phục vụ của công chức trong công tác cấp giấy chứng nhận. Điều này được thể hiện bằng việc thống kê toàn bộ các trường hợp chưa kê khai, chưa cấp giấy chứng nhận trên địa bàn cấp xã, huyện, lập kế hoạch và lộ trình thực hiện. Hà Nội cũng thành lập các tổ công tác thuộc UBND cấp huyện, Văn phòng đăng ký đất đai giúp người dân kê khai, đăng ký, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận.
Bên cạnh đó, Hà Nội còn đẩy nhanh thực hiện kết hợp dự án Xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của thành phố để kê khai đăng ký, xét cấp ngay Giấy chứng nhận cho các trường hợp. Sử dụng ngay kết quả đo đạc bản đồ địa chính của dự án để làm hồ sơ, tài liệu cấp giấy chứng nhận, rút ngắn được thời gian cấp giấy cho người dân.
Ngoài ra, theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội được biết trong khi chưa hoàn thành công tác đo đạc bản đồ sau khi dồn điền đổi thửa, UBND các quận, huyện, thị xã đã tập trung chỉ đạo phòng TN&MT phối hợp với chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân sau khi thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp, với phương châm kế thừa tối đa tài liệu bản đồ, sơ đồ đã có, không chờ kết quả đo đạc. Các cơ quan chức năng có thể căn cứ vào sơ đồ giao ruộng cho các hộ xã viên trong Đề án dồn điền đổi thửa được duyệt để cấp, đổi lại giấy chứng nhận. Khi hoàn thành công tác đo đạc sẽ thực hiện chỉnh lý biến động đất đai theo quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT tại Thông tư số 23/2014/TT – BTNMT ngày 19/5/2014.

Tác giả bài viết: Thụy Anh
Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất