Tắt Thông Báo [X]

Hội nghị tổng kết Dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý quản lý đất đai Việt Nam (Dự án VLAP)

Đăng lúc: Thứ ba - 20/12/2016 12:11 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Tuyến

Hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Chương trình viện trợ New Zeland tổ chức sáng 16/12, tại Hà Nội. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị.
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 09 cá nhân của Bộ TN&MT có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đất đai, góp phần xây dựng và phát triển ngành TN&MT

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 09 cá nhân của Bộ TN&MT có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đất đai, góp phần xây dựng và phát triển ngành TN&MT

Tham dự Hội nghị tổng kết có nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên; nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển; lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai; đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương, các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo UBND, Sở TN&MT của 09 tỉnh, thành phố tham gia Dự án.
 Về phía các tổ chức quốc tế có ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối danh mục và Họat động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; ông Tom Wilson, Trưởng Chương trình viện trợ New Zealand, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam.
 
Dự án VLAP: Tạo nền móng đầu tiên cho việc hình thành một Hệ thống Quản trị đất đai minh bạch và hiệu quả tại Việt Nam
 
Dự án VLAP là dự án triển khai đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính, xây dựng hoàn thiện và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai theo phương pháp hiện đại với mục tiêu phát triển một hệ thống quản lý đất đai minh bạch, nhằm tăng cường sự tiếp cận của mọi thành phần xã hội đối với thông tin đất đai. Dự án do Bộ TN&MT làm đơn vị chủ quản với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới được thực hiện từ tháng 9/2008 đến tháng 6/2015 tại 09 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu khai mạc Hội nghị

(Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu khai mạc Hội nghị)

Báo cáo tổng kết Dự án, ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện, Dự án đã tiến hành đo đạc được 878.000 ha và lập được 3,4 triệu hồ sơ địa chính cho từng thửa đất đạt khoảng 70% so với khi thiết kế và 104% so với tái cấu trúc; đã cấp được 2,4 triệu Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, trong đó có 1,64 triệu là phụ nữ đồng sở hữu hoặc đứng tên và 240.000 hộ dân tộc thiểu số. Toàn bộ sản phẩm này đã được xây dựng cơ sở dữ liệu theo chuẩn thống nhất, là nền tảng cho công tác quản lý đất đai và cung cấp dịch vụ cho người có nhu cầu về thông tin đất đai; đồng thời đảm bảo quyền sử dụng đất và giúp cho người sử dụng đất hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.
 Ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai báo cáo tổng kết Dự án
 (Ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai báo cáo tổng kết Dự án)

3 hợp phần đầu ra của Dự án VLAP
Hợp phần 1: Hiện đại hóa hệ thống đăng ký đất đai. Hợp phần này nhằm xây dựng một hệ thống thông tin hoàn chỉnh, thông dụng và chính xác tạo nền tảng chuyên môn cho công tác quản lý đất đai thông qua các hoạt động hoàn thiện và cập nhật hệ thống bản đồ địa chính; hoàn thiện và cập nhật hồ sơ đăng ký đất đai; thực hiện các nghiên cứu chính sách để hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai.
 
Hợp phần 2: Tăng cường cung cấp dịch vụ đăng ký đất đaiHợp phần này góp phần hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật, nguồn lực quản trị hệ thống và nâng cao nhận thức pháp luật của người sử dụng đất, thông qua các hoạt động cải thiện cung cấp dịch vụ ở các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;  tăng cường tiếp cận đăng ký đất đai và dữ liệu sử dụng đất thông qua các văn phòng đăng ký; thực hiện chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích thông tin đất đai, tham gia vào các quá trình hoàn thiện, cập nhật hồ sơ đất đai và khảo sát đo đạc.
 Hợp phần 3: Hỗ trợ công tác quản lý, theo dõi và đánh giá dự ánHợp phần đóng góp vào việc thực hiện tổng thể của toàn dự án thông qua việc tăng cường năng lực quản lý, theo dõi và đánh giá dự án (M&E). Hoạt động này cũng bao gồm việc xây dựng và cung cấp các khóa đào tạo, chương trình xây dựng năng lực cho tất cả các cấp.


Sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả của các tổ chức quốc tế và sự tham gia tích cực từ cấp Trung ương đến địa phương
 Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa gửi lời cảm ơn chân thành đến các Nhà tài trợ đã luôn đồng hành cùng Bộ TN&MT trong suốt quá trình triển khai Dự án VLAP, đặc biệt là sự hỗ trợ về chuyên môn và kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Úc (thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Úc) và của Chính phủ New Zeland (thông qua Chương trình viện trợ New Zeland) nói riêng.
 Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các thế hệ Lãnh đạo của Bộ TN&MT vì sự tâm huyết và chỉ đạo sáng suốt trong suốt quá trình triển khai Dự án; sự hợp tác và ủng hộ tuyệt đối của các Bộ, ban, ngành Trung ương; sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Chính quyền địa phương để Dự án được triển khai đúng hướng và đúng kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án thực hiện việc tái cấu trúc vào năm 2012, góp phần tập trung xây dựng Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu, đảm bảo tính hiệu quả của Chiến lược phát triển dài hạn và các chính sách đổi mới có liên quan của Chính phủ.
 Thứ trưởng cũng biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực trong quá trình triển khai thực hiện Dự án của các chuyên gia, các nhà tư vấn và các thành viên trong Ban Quản lý Dự án VLAP các cấp từ Trung ương đến địa phương vì sự thành công chung của Dự án.

 Đảm bảo tính hiệu quả và bền vững của các sản phẩm đã được đầu tư từ Dự án, cũng như nhân rộng mô hình từ Dự án VLAP
Ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai phát biểu tại Hội nghị

 Phát biểu bế mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng bày tỏ sự cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn, trí tuệ và đầy tâm huyết của các đại biểu tham dự Hội nghị về những kết quả đã đạt được cũng như chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Dự án.
"Ngành Quản lý đất đai đang quyết liệt cải cách hành chính theo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ theo hướng vì dân, lấy người sử dụng đất làm trung tâm. Kết quả của Dự án VLAP đã khẳng định rất rõ nét tính hiệu quả, tính bền vững cho công tác quản lý đất đai và cung cấp dịch vụ theo phương hướng hiện đại, minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả cho người dân" - Tổng cục trưởng Lê Thanh Khuyến nói.

 Để tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả của Dự án VLAP, ông Lê Thanh Khuyến đề nghị UBND các tỉnh/thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo để đảm bảo việc duy trì, bảo hành hệ thống đã được đầu tư; phát huy các thành quả của Dự án đề phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh việc chia sẻ dữ liệu đất đai và coi đây là nguồn đầu vào để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của các ngành; tiếp tục nhân rộng mô hình của Dự án VLAP ra những địa bàn mà chưa được đầu tư từ Dự án VLAP; chú trọng việc kiểm tra đánh giá của người dân với cơ quan cung cấp dịch vụ về đất đai.
 Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng cũng cho biết thêm về các chủ trương, định hướng của ngành đất đai trong thời gian tới; trong đó, có Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG) vừa được Chủ tịch nước phê duyệt ký kết Hiệp định tài trợ đầu tháng 12 vừa qua. Hiện tại, Tổng cục đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục ký kết tài trợ theo quy định, đặc biệt Dự án sẽ phải được kế thừa, triển khai và phát huy được những kết quả mà Dự án VLAP đã đạt được.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đất đai, góp phần xây dựng và phát triển ngành TN&MT
 Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 02 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý đất đai, góp phần xây dựng và phát triển ngành TN&MT.
 
Tác giả bài viết: CTTĐT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất