Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá đất và thảo luận nội dung đề xuất sửa đổi Luật đất đai về giá đất

Đăng lúc: Thứ ba - 26/06/2018 16:18 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá đất và thảo luận nội dung đề xuất sửa đổi Luật đất đai về giá đất

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá đất và thảo luận nội dung đề xuất sửa đổi Luật đất đai về giá đất

Ngày 14 tháng 6 năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Quản lý đất đai đã phối hợp với Hiệp hội các nhà thẩm định bất động sản Nhật Bản (JAREA) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về định giá đất và thảo luận nội dung đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất.
Chủ trì Hội thảo có Ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai và Ông Yamashita Masayuki – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thẩm định giá bất động sản Nhật Bản (JAREA).

Ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai phát biểu tại Hội thảo
Tham dự hội thảo có đại diện một số đơn vị thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Thẩm định giá Việt Nam và đại diện 13 Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Công tác định giá đất là một trong những lĩnh vực mới và phức tạp cả trong xây dựng chính sách pháp luật và triển khai trong thực tiễn. Tổng cục Quản lý đất đai đã có một thời gian dài hợp tác, làm việc với Hiệp hội các nhà Thẩm định giá Bất động sản Nhật Bản, qua đó nhận thấy phía đối tác đã có thời gian đi trước để áp dụng và có nhiều kinh nghiệm quý báu, phù hợp với thực tế của Việt Nam trong lĩnh vực định giá và thẩm định bất động sản. Việc tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về định giá đất là điều cần thiết để phía các cơ quan Việt Nam học hỏi và tiếp nhận thêm nhiều phương pháp trong xây dựng luật và áp dụng vào thực tế về công tác giá đất.
Tại Hội thảo, phía Nhật Bản đã có 03 bài trình bày về chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp của Nhật Bản về những vấn đề đất đai do tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa; về hệ thống công bố giá đất và thẩm định giá bất động sản của Nhật Bản; về giới thiệu định giá đất đối với những dự án điều chỉnh đất đai và dự án tái phát triển đô thị và bài giới thiệu những kinh nghiệm thực tiễn về định giá đất của một số dự án phát triển đô thị ở Nhật Bản. Phía Việt Nam cũng đã có bài giới thiệu những kinh nghiệm trong việc thẩm định giá đất đô thị ở Việt Nam. Các đại biểu tham dự tại Hội thảo cũng đã thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất những nội dung cần đổi mới, sửa đổi quy định của pháp luật về công tác giá đất.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Đào Trung Chính cảm ơn sự hợp tác tích cực của Hiệp hội các nhà Thẩm định giá Bất động sản Nhật Bản, những thông tin và kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác định giá đất sẽ giúp cho các cơ quan Việt Nam xây dựng cơ chế, chính sách quy định về giá đất, cũng như các giải pháp và những định hướng phù hợp trong công tác định giá đất của Việt Nam.
Tác giả bài viết: Lê Minh Thùy - P.Tổng hợp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn