Nghệ An: Hàng chục dự án "vẽ" ra giữ đất nhưng không thực hiện

Đăng lúc: Thứ năm - 14/12/2017 02:05 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Từ năm 2014 - 2017, tỉnh Nghệ An đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 357 lượt dự án, phát hiện trên 60 Dự án trong tình trạng bỏ hoang.

Theo ngành chức năng tỉnh Nghệ An, đến cuối năm 2017, đã phát hiện hàng chục dự án được các chủ đầu tư không triển khai theo cam kết mà thực tế chỉ để giữ đất hoặc chờ thời cơ chuyển nhượng. Tình trạng này đang tác động xấu đến việc phát triển kinh tế xã hội và chính sách thu hút đầu tư của địa phương. 

Tại Phường Vinh Tân thành phố Vinh, Dự án Bảo trợ xã hội Nhân Tâm có quy mô gần 5.000 m2 đã được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết ngày 4/9/2009 và quyết định cho thuê đất ngày 28/6/2010. Thế nhưng đến nay chủ đầu tư chỉ xây một phần tường rào bao quanh, chưa xây dựng hạ tầng kiến trúc. Hơn 7 năm qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng Dự án luôn phải chịu ô nhiễm môi trường vì khu vực này đã biến thành bãi rác.

Dự án bỏ hoang trở thành bãi rác.
Dự án bỏ hoang trở thành bãi rác.

Anh Nguyễn Văn Quân, Phường Vinh Tân cho biết, tại khu vực này hàng ngày nhiều người dân đến đổ rác.

Từ năm 2014 - 2017, tỉnh Nghệ An đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 357 lượt dự án, phát hiện trên 60 Dự án trong tình trạng bỏ hoang. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định cho gia hạn 88 dự án và 29 dự án phải xem xét thu hồi.

Nhiều chủ đầu tư “vẽ” ra sức hấp dẫn về tính chất và quy mô nhưng không triển khai. Điển hình như Dự án Khu nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, biệt thự liền kề, siêu thị và văn phòng cho thuê ở khối 13, phường Đông Vĩnh; Dự án Trường Đại học công nghệ miền Trung, diện tích gần 28 ha, tại các xã Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh; Dự án khu du lịch sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng tại xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu; Dự án Trường Trung cấp tư thục du lịch Miền trung và khu dịch vụ khách sạn nhà nghỉ chất lượng tại các xã Nghi Hương, Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò;...

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ không đánh đổi môi trường để lấy dự án.
Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ không đánh đổi môi trường để lấy dự án.

Bà Nguyễn Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối Ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết, sau khi kiểm tra, đã phát hiện năng lực yếu kém của một số nhà đầu tư. Tại các vị trí đất được giao không đảm bảo vệ sinh môi trường và đang lãng phí quỹ đất.

"Có những nhà đầu tư do biến động thị trường chứ không phải do năng lực, nên nhiều khi phải tạo điều kiện cho họ chứ không phải cứ thu cho bằng được. Chúng tôi đang đi theo hướng hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư nhưng cũng đảm bảo chức năng quản lý nhà nước của địa phương. Trường hợp chây ỳ đã gia hạn rồi mà vẫn không tiếp tục thực hiện thì thu hồi. Thứ 2 qua quá trình kiểm tra năng lực thì không có khả năng tiếp tục triển khai nữa thì cũng thu hồi để tạo cơ hội cho những nhà đầu tư khác" - bà Nguyễn Thị Giang cho biết.

Hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu các chủ đầu tư vi phạm phải chấm dứt các hoạt động, trả lại các thủ tục chứng nhận đầu tư. Thực hiện thanh lý dự án theo quy định hiện hành, chịu hoàn toàn trách nhiệm về các chi phí liên quan đến quá trình khảo sát, nghiên cứu, tư vấn và các vấn đề khác có liên quan.

Ngoài ra, đối với các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản phải chịu trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định.

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ thắt chặt cơ chế đầu tư một cách nghiêm túc hơn, nhằm loại bỏ việc lợi dụng chính sách đầu tư để trục lợi.

"Mở rộng vòng tay thế nhưng chúng ta cũng thẳng thắn với các nhà đầu tư. Thứ nhất là về môi trường, chủ đầu tư vào làm việc tại Nghệ An thì dự án của anh phải đảm bảo vệ môi trường và được đánh giá nghiêm túc. Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy dự án. Cái thứ 2 là điều kiện về năng lực và các cam kết của họ về việc ký quỹ và sự cam kết của họ đối với tỉnh và tỉnh quản lý quỹ đấy nhưng mà đó là giải pháp cuối cùng. Tuy nhiên, tôi tin là cơ chế của chúng ta sẽ được thắt chặt trong thời gian tới".

Từ năm 2012 lại nay, Nghệ An đã thu hồi được trên 100 dự án vi phạm.Việc triển khai chậm tiến độ của dự án đã ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Nghệ An. Người dân địa phương kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cần tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp tiếp tục rà soát, đôn đốc và kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai như cam kết để thu hút được những nhà đầu tư có trách nhiệm, tránh tình trạng dự án “vẽ” bỏ hoang, ảnh hưởng môi trường đầu tư và cuộc sống của cộng đồng dân cư./.

Theo VOV


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn