Phân loại, xử lý trường hợp giao đất trái thẩm quyền

Đăng lúc: Thứ tư - 21/12/2016 13:22 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Tuyến

Đó là cách làm được Sở TN&MT TP Hải Phòng triển khai trong năm 2016 nhằm giải quyết các trường hợp tồn đọng do giao đất trái thẩm quyền.

Theo đó, về địa điểm giao đất, Sở TN&MT Hải Phòng tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố giao UBND cấp huyện căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt để lập hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; bố trí giao đất cho các hộ đủ điều kiện theo trình tự quy định; trường hợp cần điều chỉnh quy hoạch phù hợp thực tế của địa phương, UBND cấp huyện lập phương án điều chỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

            Về đối tượng giao đất, UBND cấp huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng UBND cấp xã kiểm tra, rà soát và phân loại trường hợp xét giao đất phù hợp theo quy định tại các Điểm g, e, i, Khoản 2 điều 118 Luật Đất đai 2013. Những trường hợp có đất để giao, UBND cấp huyện thực hiện bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

            Với những trường hợp chưa có vị trí đất để giao, UBND cấp huyện xác định cụ thể vị trí, diện tích dự kiến giao đất, ưu tiên các vị trí có sẵn cơ sở hạ tầng, hướng dẫn các hộ thực hiện theo quy định. Với các trường hợp do Thủ tướng Chính phủ quyết định, Sở TN&MT tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ TN&MT xin ý kiến Chính phủ chấp thuận làm cơ sở hướng dẫn UBND các quận, huyện thực hiện việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Những hướng dẫn cụ thể của Sở TN&MT nêu trên là căn cứ để UBND các quận, huyện và ngành liên quan chủ động tổ chức giải quyết theo thẩm quyền, giảm dần số vụ việc tồn đọng về giao đất ở trước đây; đồng thời không để phát sinh những sai phạm trong quản lý đất đai ở cơ sở trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Bích Đào
Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất