Quản lý đất bãi triều - kinh nghiệm của Hải Phòng

Đăng lúc: Thứ ba - 28/11/2017 03:03 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy


Hải Phòng đang tìm cách khai thác hiệu quả quỹ đất bãi triều. Ảnh: Duy Lân

Là một trong những địa phương quản lý quỹ đất mặt nước ven biển (hay còn gọi đất bãi triều ven biển) lớn nhất trong cả nước, thành phố Hải Phòng đã có những kinh nghiệm hay trong công tác quản lý, khai thác hiệu quả của nguồn tài nguyên quý giá này.

*Nhiều tiềm năng

Với chiều dài 125 km đường bờ biển, Hải Phòng hiện có 23.000 ha bãi triều đá nổi và ngập nước rất phong phú về tài nguyên, đa dạng sinh học, có giá trị kinh tế, an ninh quốc phòng. Đặc biệt là các khu vực bãi triều cao có nhiều lợi thế xây dựng cảng, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, dân cư vùng ven biển. Vùng bãi triều ngập nước tập trung nhiều mỏ cát với trữ lượng hàng triệu m3.

Theo nghiên cứu của Viện Tài nguyên - Môi trường biển (thuộc Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam), vùng bãi triều, đất ngập nước ven biển của Hải Phòng còn có nguồn lợi thuỷ sinh phong phú và đa dạng, như cá, tôm, cua, ngao, sò, ốc, rong biển… Những năm gần đây, khu vực bãi triều được nhiều hộ dân khai thác, phát triển nghề nuôi ngao, đem lại nguồn thu lớn cho người dân, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Nhận thấy giá trị, nguồn lợi kinh tế mang lại từ quỹ đất này, nên nhu cầu khai thác, sử dụng quỹ đất này tại các địa phương của thành phố Hải Phòng gia tăng rất nhanh.

Chỉ tính trong năm 2016, UBND quận Đồ Sơn nhận được văn bản đề nghị của 2 tổ chức và 7 cá nhân có nhu cầu đầu tư, khai thác, sử dụng quỹ đất này với diện tích đề xuất lên tới 1.750 ha. Ở các quận, huyện có diện tích vùng triều lớn như Kiến Thụy, Tiên Lãng, Cát Hải… cũng ghi nhận nhu cầu sử dụng quỹ đất bãi triều ven biển rất lớn.

*Thiết lập ranh giới, cụ thể hoá chính sách

Cụ thể hóa chính sách cũng như chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai và nâng cao hiệu quả việc giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất bãi triều ven biển, tháng 6/2017, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành quyết định 1478/QĐ-UBND về việc tạm giao quản lý hành chính trên biển giữa các quận, huyện ven biển trên địa bàn thành phố.

Trong tháng 8 vừa qua, UBND thành phố Hải Phòng ban hành một loạt quy định như: yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Nội vụ hoàn thành việc xác định mốc giới, tổ chức hiệp thương phận định ranh giới, bàn giao cho địa phương quản lý. Việc xác định mốc giới chú ý đến địa vật có tính lịch sử; đồng thời bảo đảm thuận lợi cho công tác quản lý. Song song với việc ban hành quy chế quản lý hành chính trên khu vực biển. Các địa phương bám sát mốc giới được giao lập quy hoạch chi tiết 1/500, phận định rõ khu vực nuôi ngao và khai thác cát.

Cùng với đó, UBND thành phố ban hành quy chế giao, cho thuê mặt nước khu vực cửa sông, ven biển. Quy chế quy định rõ phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; những hành vi bị cấm; thẩm quyền giao, cho thuê, thu hồi quyền sử dụng bãi triều, mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản; hạn mức diện tích và thời hạn giao... Đồng thời, giao trách nhiệm cụ thể các cơ quan, đơn vị quản lý bãi triều, mặt nước biển để nuôi trồng thuỷ sản.

Song song đó, hiện UBND thành phố Hải Phòng đang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai việc cắm biển báo khu vực biên giới biển trên địa bàn thành phố.

Các quyết sách trên của thành phố tạo hành lang pháp lý quan trọng để phân định rõ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, cấp phép sử dụng mặt nước biển của các địa phương. Đồng thời rõ trách nhiệm trong việc giữ gìn bảo đảm an ninh trật, môi trường vùng ven biển thành phố.  

Khánh Anh

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn