Tắt Thông Báo [X]

Siết chặt quản lý đất công: Kiên quyết xử lý vi phạm

Đăng lúc: Thứ tư - 12/10/2016 10:08 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Kinhtedothi - Thời gian qua, việc quản lý quỹ đất công được TP Hà Nội quan tâm, đẩy mạnh, từ đó giúp công tác quản lý Nhà nước về đất đai thuận lợi hơn. Là địa bàn đông dân cư, nơi “tấc đất, tấc vàng”, quận Thanh Xuân đã chủ động rà soát, siết chặt quản lý đất công.
 
Quỹ đất giảm dần theo thời gian
Theo thống kê của UBND quận Thanh Xuân, trên địa bàn quận có 66 địa điểm đất công giao cho 8 phường (Phương Liệt, Khương Trung, Hạ Đình, Khương Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Kim Giang, Nhân Chính) quản lý theo các quyết định của UBND quận ngày 4/2/2008, với tổng diện tích khoảng 74,3ha. Tuy nhiên, đến nay, diện tích còn lại khoảng 36,7ha, giảm 37,6ha. Nguyên nhân diện tích các khu đất công giảm dần phần lớn do bị thu hồi thực hiện các dự án.
Nhiều dự án triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân khiến quỹ đất công bị thu hẹp.
Cụ thể, trên địa bàn phường Phương Liệt, có 6 địa điểm đất công được giao với tổng diện tích 65.300m2, đến nay có 5/6 địa điểm đã có quyết định thu hồi toàn bộ để thực hiện dự án; tổng diện tích còn lại 11.200m2 (giảm 54.100m2). Trên địa bàn phường Hạ Đình có 9 địa điểm đất công được giao với tổng diện tích 95.014m2, đến nay có 3 địa điểm bị thu hồi thực hiện dự án; tổng diện tích còn lại 33.153m2 (giảm 
Ngoài các địa điểm đất công được giao từ năm 2008, đến nay, phường Khương Đình đề xuất đưa thêm 2 địa điểm vào danh sách đất công giao phường quản lý. Cụ thể, khu đất hố bom ngõ 207 Bùi Xương Trạch diện tích khoảng 385m2; khu đất tại ngách 29/78 Khương Hạ diện tích khoảng 670m2. Phường Nhân Chính đề xuất đưa thêm một địa điểm vào danh sách đất công: Khu đất Ao vối Giáp Nhất diện tích khoảng 700m2.
61.861m2). Trên địa bàn phường Khương Đình có 21 địa điểm đất công, đất xen kẹt được giao với tổng diện tích 496.828,4m2, trong đó có 10 địa điểm đã có quyết định thu hồi thực hiện dự án; tổng diện tích đất còn lại 288.849,4m2 (giảm 207.979m2)…
Các khó khăn, vướng mắc trong quản lý đất công trên địa bàn được lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân chỉ ra: Do hồ sơ quản lý các địa điểm đất công được giao không được cập nhật thường xuyên; đội ngũ cán bộ địa chính và lãnh đạo một số phường thay đổi qua từng thời kỳ nên việc nắm bắt địa bàn và quản lý gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các địa điểm đất công chưa được cắm mốc giới nên khó xác định ranh giới chính xác ngoài thực địa. Một số phường địa bàn rộng, giáp ranh với nhiều phường khác nên việc quản lý còn bất cập, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm xây dựng trái phép vẫn còn xảy ra.
Kiên quyết xử lý vi phạm
Theo ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, sau 8 năm được UBND quận giao quản lý, đến nay, quỹ đất công, đất nông nghiệp xen kẹt, đất chưa sử dụng trên địa bàn 8 phường đã có nhiều biến động, hiện chỉ còn 6/8 phường còn quỹ đất. Qua kiểm tra, rà soát, các phường đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm quản lý chống lấn chiếm đất đai.
Để quản chặt đất công, UBND quận Thanh Xuân giao nhiệm vụ cụ thể cho các phường. Theo đó, đối với các địa điểm đất đang chuẩn bị thực hiện dự án, các phường quản lý chặt chẽ để dự án triển khai đúng tiến độ, không ảnh hưởng đến công tác GPMB. Đối với các địa điểm vi phạm trật tự, lấn chiếm đất đai, các phường phải có biện pháp, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp này, báo cáo kết quả, tiến độ giải quyết cụ thể với UBND quận. Đối với các địa điểm đất vẫn giữ nguyên hiện trạng so với thời điểm được giao, các phường có trách nhiệm quản chặt, thường xuyên kiểm tra, giám sát, tránh xảy ra hiện tượng lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng.
Ngoài ra, UBND quận giao Phòng TN&MT quận phối hợp với các phường tiếp tục rà soát các địa điểm đất trên địa bàn có thể đưa vào quỹ đất công, đất xen kẹt để quản lý. Đồng thời, thực hiện đo đạc, rào tôn, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ quỹ đất công, đất nông nghiệp xen kẹt, đất chưa sử dụng còn lại, chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của số liệu.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Đường dây nóng
Thông tin đất đai ở địa phương
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư điện tử
Hòm thư góp ý

Xem nhiều nhất