Tắt Thông Báo [X]

Sử dụng đất trong điều kiện biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Đăng lúc: Thứ tư - 16/11/2016 04:22 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nằm ở phần cuối của Châu thổ sông MeKong, bao gồm 13 tỉnh, thành phố (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu và Cà Mau), có tổng diện tích tự nhiên trên 4 triệu ha, với dân số trên 17,5 triệu người (năm 2014); ÐBSCL là vùng đất có tầm quan trọng đặc biệt đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Với vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên thuận lợi, ÐBSCL có nhiều lợi thế để phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Là vùng có tiềm năng nông nghiệp to lớn, trong những năm qua ĐBSCL luôn đóng góp trên 50% tổng sản lượng lương thực, quyết định thực hiện thành công chiến lược an ninh lương thực Quốc gia và chiếm phần lớn sản lượng xuất khẩu gạo của cả nước (90%); đồng thời vùng còn cung cấp khoảng 70% lượng trái cây, 40% lượng thủy sản đánh bắt và hơn 74% lượng thủy sản nuôi trồng của cả nước. Tuy nhiên, ĐBSCL cũng luôn đối mặt với không ít khó khăn và hạn chế trong điều kiện tự nhiên, với những tác động không nhỏ từ BĐKH và các hoạt động ở thượng lưu sông Me Kong, với mực nước biển dâng và xâm nhập mặn ngày càng khốc liệt.
Năm 2015, tổng diện tích đất tự nhiên của vùng ĐBSCL là 4.081 nghìn ha, chiếm 12,33% diện tích tự nhiên của cả nước
Trong đó: Đất nông nghiệp có 3.380 nghìn ha (Đất trồng lúa: 1.908 nghìn ha (đất chuyên trồng lúa nước 1.711 nghìn ha); Đất rừng phòng hộ: 85 nghìn ha; Đất rừng đặc dụng: 73 nghìn ha; Đất rừng sản xuất: 128 nghìn ha; Đất nuôi trồng thủy sản: 509 nghìn ha; Đất làm muối: 6 nghìn ha); Đất phi nông nghiệp có 664 nghìn ha (Đất khu công nghiệp: 14 nghìn ha; Đất cơ sở hạ tầng: 221 nghìn ha; Đất ở: 130 nghìn ha).
Tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nghiêm trọng
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình khô hạn và xâm nhập mặn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra rất nghiêm trọng, theo dự báo mùa khô năm 2015-2016 xâm nhập mặn có khả năng cáo dài đến đầu tháng 6 năm 2016, muộn hơn cùng kỳ trung bình nhiều năm khoảng gần 2 tháng.
Với tình trạng xâm nhập mặn gay gắt đang diễn ra, nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống nhân dân của 9/13 tỉnh, thành trong khu vực (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có 126 nghìn ha đất trồng lúa bị ảnh hưởng (Cà Mau khoảng 49 nghìn ha, Kiên Giang 34 nghìn ha, Bạc Liêu 11 nghìn ha và Bến Tre gần 11 nghìn ha...). Nếu tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài đến tháng 6/2016 thì sẽ có khoảng 500 nghìn ha đất trồng lúa của Vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Định hướng sử dụng đất trong điều kiện biến đổi khí hậu


Xác định ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để điều chỉnh phân vùng phát triển trên cơ sở vùng trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng dọc sông Tiên, sông Hậu và vùng chuyển tiếp với vùng thành phố Hồ Chí Minh.
Điều chỉnh định hướng phân bố hệ thống đô thị vùng gồm: Cần Thơ là đô thị hạt nhân động lực phát triển vùng, các đô thị trung tâm tiểu vùng, hệ thống đô thị dọc theo các tuyến hành lang kinh tế đô thị. Xác định tính chất, quy mô, chức năng các đô thị cấp vùng, tiểu vùng và phân loại các đô thị. Định hướng phát triển các điểm dân cư nông thôn tập trung phù hợp với đặc điểm tự nhiên, sản xuất và theo mô hình xây dựng nông thôn mới. Phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản xuất khẩu, công nghiệp cơ khí phục vụ nông nghiệp, đóng và sửa chữa các loại phương tiện đánh bắt xa bờ.
Điều chỉnh định hướng phân bố các khu công nghiệp tập trung gắn với các vùng đô thị và các trục hành lang kinh tế đô thị quốc gia và vùng, các trung tâm năng lượng, đầu mối hạ tầng kỹ thuật của vùng, đảm bảo khai thác hiệu quả các lợi thế vùng nguyên liệu, nguồn nhân lực; các vùng du lịch sinh thái; hình thành các trung tâm du lịch tầm quốc gia và quốc tế, các cụm du lịch cấp vùng, các tuyến du lịch nội vùng, tuyến du lịch quốc gia và quốc tế, các sản phẩm du lịch về cảnh quan, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng; các vùng nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh như trồng lúa, trái cây, hoa màu, các khu nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; bảo tồn đa dạng sinh học vùng cảnh quan thiên nhiên, các vùng sinh thái đặc trưng; hệ thống hạ tầng xã hội và dịch vụ, bao gồm các trung tâm chuyên ngành về giáo dục đào tạo, nghiên cứu, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, thương mại cấp vùng, tiểu vùng, quốc gia và quốc tế.
Tổ chức không gian các đô thị và liên kết vùng đô thị theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu; tổ chức không gian các khu kinh tế cửa khấu, khu kinh tế biển, khu công nghiệp tập trung gắn với không gian đô thị và các trục hành lang kinh tế, các đầu mối hạ tầng kỹ thuật; bảo tồn các không gian vùng cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái, rừng ngập mặn, rừng ngập nước, khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia; tổ chức không gian sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp chuyên canh và không gian nuôi trồng thủy sản.
Phát triển giao thông phù hợp với chiến lược phát triển giao thông quốc gia, vùng Mê Công mở rộng, đảm báo kết nối hệ thống đô thị trung vùng Đồng bằng sông Cửu Long với vùng thành phố Hồ Chí Minh và hệ thống giao thông Xuyên Á trong vùng sông Mê Công mở rộng.
CTTĐT

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất