Tp Hồ Chí Minh: Kiến nghị bắt buộc đăng ký đất đai

Đăng lúc: Thứ ba - 21/02/2017 11:45 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (từ ngày 1-7-2014), đến nay, toàn TPHCM đã cấp được 1.480.643 giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 97% trên tổng số 1.523.578 nhà, đất trên địa bàn thành phố.Tuy nhiên, theo Sở TN-MT TPHCM, số lượng nhà, đất trên địa bàn thành phố nêu trên được tính theo số lượng thửa đất khi lập bản đồ địa chính và qua các biến động đã được cập nhật vào cơ sở dữ liệu tính đến thời điểm chuyển giao theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP.
Người dân làm thủ tục nhà, đất tại Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM.
 
Việc cập nhật cơ sở dữ liệu qua các thời kỳ không được đầy đủ và đến nay các thửa đất đã biến động tăng rất nhiều. Do đó, thực tế số lượng còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận nhiều hơn so với số lượng các thửa đất còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận.


Hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn 109.251 trường hợp tồn đọng, chưa được cấp giấy chứng nhận. Nguyên nhân là chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-7-2014, đất lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; sử dụng đất sau thời điểm công bố quy hoạch nhưng nay không phù hợp quy hoạch; vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng chưa được xử lý…
 
Đất đai là những tài sản quan trọng, có giá trị lớn nên việc cấp giấy chứng nhận sẽ thuận lợi cho việc sử dụng, giao dịch của người dân. Do đó, việc đăng ký đất đai bắt buộc đối với những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nêu trên là rất cần thiết. Vì vậy, Sở TN-MT TPHCM đã có công văn kiến nghị Tổng cục Quản lý đất đai hướng dẫn chi tiết việc thực hiện đăng ký bắt buộc theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 để TPHCM triển khai đồng loạt cho 24 quận, huyện, dự kiến thời điểm triển khai là từ tháng 3 đến hết tháng 6-2017.
 

Nguồn tin: Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn