Bình Phước thực hiện chính sách pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 16:06 - Người đăng bài viết: admin

Bình phước

Bình phước

Ngày 29/8, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị về việc thực hiện Nghị quyết 539 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan, lãnh đạo các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có trên 40.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó còn 712 hộ nghèo không có đất ở, số hộ thiếu hoặc không có đất sản xuất là 4.200 hộ. Ngoài tập quán du canh, du cư trên đất lâm phần, số lượng dân di cư ngoài kế hoạch tăng cao trong những năm gần đây, việc mua bán, sang nhượng cầm cố, thế chấp đất cũng như tách hộ là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thiếu hoặc không có đất ở, đất sản xuất, từ đó gây khó khăn cho việc thực thực các chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.   

  Thực hiện Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn, các địa phương trong tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho 2.461 hộ, với diện tích 1.786 ha. Tuy nhiên, do tình trạng người dân xâm canh, lấn chiếm đất trái phép nên diện tích đất cần phải thu hồi để cấp cho các hộ đồng bào dân tộc là trên 1.300 ha. Ngoài ra, quá trình thực hiện các Quyết định 1592/QĐ-TTg, Quyết định 33/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và công tác cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các chương trình cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo về đất đai diễn biến khá phức tạp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua.   

  Trên cơ sở kết quả thực hiện giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện các chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Bình Phước đã có Chỉ thị yêu cầu các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân thực hiện các chính sách pháp luật về đất đai, vận động các gia đình chuyển nhượng lại đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Các ngành, các cấp cần tăng cường các biện pháp và trách nhiệm quản lý trên lĩnh vực đất đai, khẩn trương hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh, các địa phương đề xuất phương án, giải pháp thu hồi đất của các nông lâm trường sử dụng đất không hiệu quả, sai mục đích, sử dụng đất gần khu dân cư để tạo quỹ đất giao cho các hộ đồng bào dân tộc thiếu hoặc không có đất sản xuất phát triển kinh tế, ổn định đời sống.  


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn