Điện Biên: Cần đẩy nhanh tiến độ sáp nhập Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/04/2016 00:28 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Thành lập Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) một cấp trên cơ sở hợp nhất VPĐKĐĐ các huyện, thị, thành phố trực thuộc Sở TN&MT là yêu cầu đặt ra trong Luật Đất đai nhằm nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai.
Điện Biên: Cần đẩy nhanh tiến độ sáp nhập Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp

Điện Biên: Cần đẩy nhanh tiến độ sáp nhập Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp

Theo chủ trương này, Sở TN&MT đã trình phương án sáp nhập VPĐKĐĐ một cấp VỚI tổng số 70 nhân sự, gồm 67 biên chế và 3 hợp đồng ngắn hạn. Sau kiện toàn tổ chức, VPĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT có trụ sở làm việc tại Sở TN&MT và có 10 Chi nhánh VPĐKĐĐ có trụ sở làm việc tại các huyện, thị xã, thành phố.
Tuy nhiên, hiện nay việc sáp nhập chưa hoàn thành. Lãnh đạo Sở TN&MT Điện Biên cho rằng, cần thúc đẩy tiến độ sáp  nhập để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quản lý đất đai tại địa phương.
Theo ông Bùi Châu Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Điện Biên, khó khăn mà Sở TN&MT cũng như các VPĐKĐĐ tại các huyện thị gặp phải là trong việc nhận và bàn giao hồ sơ, kê khai đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, (GCNQSDĐ) quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người dân. Đặc biệt, việc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính của các địa phương còn nhiều bất cập. Không ít VPĐKĐĐ cấp huyện hiện không có kho lưu trữ, tài liệu, hồ sơ địa chính, dẫn đến hồ sơ bị phân tán, thất lạc… Điều này gây khó khăn cho việc xây dựng và cung cấp thông tin đất đai phục vụ quản lý sau này...
Cùng với đó, do VPĐKĐĐ ở cấp huyện không trực thuộc VPĐKĐĐ cấp tỉnh mà trực thuộc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, nên không có mối liên kết VPĐKĐĐ giữa các huyện, thị xã, thành phố. Chính vì vậy, quy trình cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính rất phức tạp và hay bị trùng lặp. Nhất là trong điều kiện khó khăn về kinh phí, nhân lực; nên dẫn đến tình trạng chung ở tại Điện Biên hồ sơ địa chính không được lập, cập nhật, chỉnh lý đầy đủ, đồng bộ và dẫn đến tình trạng khó thống nhất giữa các cấp như hiện nay.
Ông Tuấn cho biết, khi Văn phòng ĐKĐĐ một cấp ra đời, công tác quản lý đất đai sẽ có nhiều thuận lợi. Cụ thể, dưới sự quản lý cấp dọc, đội ngũ cán bộ, nhân viên các VPĐKĐĐ chi nhánh không phải chịu sự chỉ đạo chồng chéo và được tập trung làm công tác chuyên môn. Nhờ đó mà thời gian giải quyết các thủ tục đất đai cho người dân được đảm bảo đúng quy định, một vài thủ tục được rút ngắn thời gian so với trước; chất lượng đội ngũ cán bộ chi nhánh cũng ngày càng được nâng cao; hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai từng bước được xây dựng và củng cố.
Mặt khác, việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được nâng cao và đồng bộ. Các VPĐKĐĐ chủ động  hơn về mặt điều động nhân sự hỗ trợ các chi nhánh khác khi yếu về chuyên môn; việc xây dựng, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính của địa phương, nhất là việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính ở cấp xã, phường, huyện, thị được bảo đảm sự thống nhất của hồ sơ địa chính theo quy định. Đến nay, Sở đã hoàn thiện hệ thống các văn bản cần thiết trình UBND tỉnh Điện Biên để phê duyệt tờ trình và phương án sáp nhập VPĐKĐĐ một cấp trực thuộc Sở TN&MT. Tuy nhiên, đến tại thời điểm này Sở TN&MT vẫn đang chờ phê duyệt của UBND tỉnh Điện Biên.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn