Đốc thúc cấp sổ đỏ sau dồn điền, đổi thửa

Đăng lúc: Thứ ba - 05/07/2016 22:24 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Bao lâu nay, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho những diện tích đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa diễn ra theo kiểu “rùa bò” ở hầu hết các địa phương. Quyết tâm đốc thúc đẩy nhanh tiến độ, nhiều địa phương đang tập trung gỡ vướng.
Đốc thúc cấp sổ đỏ sau dồn điền, đổi thửa

Đốc thúc cấp sổ đỏ sau dồn điền, đổi thửa

Giải quyết vấn đề tồn đọng sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa, cuối năm 2015, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Công văn yêu cầu UBND các huyện tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính đất nông nghiệp ngoài đồng sau dồn điền đổi thửa.
Theo đó, UBND các huyện bắt buộc phải lập Ban chỉ đạo và tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo của huyện, phân công nhiệm vụ và địa bàn cụ thể cho từng thành viên để chủ động chỉ đạo, đôn đốc thực hiện; hàng tuần kiểm điểm tiến độ thực hiện, có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với địa phương, đơn vị chậm tiến độ và người đứng đầu đơn vị, địa phương đó. Báo cáo tiến độ về UBND tỉnh qua Sở Tài nguyên & Môi trường vào thứ 4 hàng tuần.
Bám sát vào kế hoạch tỉnh phân bổ cho các huyện, các đơn vị cấp huyện đồng thời phản có văn bản giao chỉ tiêu kế hoạch cấp sổ đỏ cho nông nghiệp ngoài đồng sau dồn điền đổi thửa cụ thể cho từng xã trong năm 2016.
Tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo các huyện dành 10% kinh phí trích từ nguồn thu tiền sử dụng đất để phục vụ cho công tác lập hồ sơ địa chính, cấp đổi sổ đỏ, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính đất nông nghiệp ngoài đồng sau dồn điền đổi thửa.
Tại buổi làm việc với Sở TN&MT mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải nhấn mạnh: Việc cấp đổi sổ đỏ cho đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa là nhiệm vụ quan trọng trong quản lý đất đai. Giúp người sử dụng đất yên tâm đầu tư, khai thác tiềm năng đất đai, thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu Uỷ ban nhân dân các huyện, thị, thành phố cân đối nguồn lực, bố trí kinh phí đo đạc, thực hiện cấp giấy sau dồn điền đổi thửa. Trước mắt, tập trung đôn đốc các đơn vị tư vấn đo đạc bản đồ đẩy nhanh tiến độ cấp đổi; cử thêm cán bộ hỗ trợ các xã hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ. Hướng dẫn cơ sở cấp đổi sau đo đạc và sau dồn điền đổi thửa theo chỉ đạo của Bộ TN&MT. 
Với những trường hợp người sử dụng đất đã chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… nhưng không làm thủ tục chuyển đổi thì yêu cầu người đang sử dụng đất viết cam kết việc chuyển đổi là đúng sự thật và cơ quan chuyên môn phải thẩm tra xác minh lại.
Phải hoàn thành việc cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận đối với diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện xong việc dồn điền, đổi thử trong năm 2016. Đó là mục tiêu mà lãnh đạo thành phố Hà Nội đã thống nhất với các sở ngành và địa phương liên quan tại hội nghị giao ban trực tuyến với 30 quận, huyện, thị xã và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố diễn ra mới đây.
Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng nhấn mạnh tại buổi làm việc với huyện Chương Mỹ rằng: sẽ kiểm tra, đôn đốc, đeo bám việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân để đảm bảo việc này sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo hoàn thành ngay trong năm nay” .
Để hoàn thành mục tiêu trên, thành phố sẽ ưu tiên bố trí kinh phí hỗ trợ từ ngân sách cho công tác cấp lại sổ đỏ sau DĐĐT, bởi chính quyền các xã không đủ kinh phí, nhân lực để thực hiện nhiệm vụ này. Mặt khác, cần bố trí cán bộ thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương kịp thời tháo gỡ, xử lý mọi vướng mắc có liên quan để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận…
Phân tích nguyên nhân chậm tiến độ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa, ông Lê Thanh Nam, Trưởng phòng Đăng ký Thống kê đất đai - Sở TN&MT Hà Nội cho biết: Nguyên nhân tiến độ cấp sổ đỏ chậm là do phương án đo đạc, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ (phần việc đã giao cho các huyện, thị xã) mới chỉ đo bằng phương pháp thủ công, không thực hiện bằng máy, xác định tọa độ nên chưa chính xác. Nguyên nhân thứ hai là việc thu lại các sổ đỏ cũ chưa đầy đủ. Thực tế, sổ đỏ cũ được cấp từ những năm 1994, 1995, nhiều hộ mua bán đất, cầm cố, thế chấp... trong các ngân hàng hoặc thất lạc nên thiếu tương đối nhiều.
Theo đó, ông Nam đề xuất, đối với các trường hợp mất sổ đỏ, quy định bắt buộc phải thu hồi hết mới cấp lại. Sở TN&MT yêu cầu các huyện, thị xã tuyên truyền để người dân hiểu và tiếp tục nộp lại. Nếu không thu đủ, Sở sẽ xin ý kiến Bộ TNMT để có hướng giải quyết. Ông Nam cũng khẳng định: Kinh phí không ảnh hưởng đến tiến độ cấp sổ đỏ bởi đã có chính sách cụ thể của thành phố. Khó ở đây do các huyện, thị xã không tự cân đối được ngân sách nên phải chờ thành phố. UBND thành phố đã giao Sở Tài chính làm đầu mối, phối hợp cùng Sở TN&MT xây dựng định mức kinh phí đo đạc, cấp lại sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa và xác định tổng mức kinh phí cho đo đạc, cấp lại sổ đỏ tại các huyện, thị xã làm cơ sở để rà soát và triển khai thực hiện.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin cũ hơn