Hà Nội: Năm 2015, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong việc cấp “sổ đỏ”

Đăng lúc: Thứ năm - 08/01/2015 21:30 - Người đăng bài viết: admin

Năm qua, lần đầu tiên TP.Hà Nội đã hoàn thành vượt mức kế hoạch cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Được biết, trong năm 2015, việc cấp “sổ đỏ” sẽ tiếp tục được Hà Nội đẩy mạnh để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân.
Hiện nhu cầu cấp “sổ đỏ” tại các dự án nhà ở của người dân là rất lớn. Hà Nội còn khoảng 76 nghìn căn hộ đã bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng chưa làm các thủ tục cấp "sổ đỏ", chưa kể việc gia tăng các dự án mới hoàn thành. Vì vậy, năm 2015, công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong việc cấp "sổ đỏ" tại các dự án phát triển nhà ở tiếp tục được đẩy mạnh.

Để gặt hái thành công công cấp “sổ đỏ”, các đơn vị chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án để nắm chắc thực trạng, nguyên nhân, phân loại các vướng mắc, khó khăn, tổng hợp, áp dụng các biện pháp phù hợp xử lý, hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định phương thức giải quyết, tháo gỡ. Ngăn chặn, không để phát sinh những sai phạm đầu tư dự án về quy hoạch, đất đai, cấp phép, thiết kế, chuyển nhượng, nghiệm thu… Xác định những điều kiện cấp "sổ đỏ" còn thiếu, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án và yêu cầu khắc phục kịp thời, như không có thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà…

Cùng với đó, tăng cường giám sát việc thực thi công vụ, không để xảy ra tiêu cực trong hệ thống cơ quan chức năng nhà nước làm thủ tục cấp “sổ đỏ”. Kịp thời phát hiện những khâu, cấp hành chính, cán bộ, công chức bất cập, trì trệ, thiếu trách nhiệm, ngại khó, ỷ lại, đùn đẩy công việc để có biện pháp khắc phục. Có như vậy, thành phố mới đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà ở, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người mua nhà, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.


Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn