Hà Nội quyết loại bỏ nhũng nhiễu trong cấp “sổ đỏ”

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/07/2016 21:55 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Đưa ra khỏi hệ thống ngành TN&MT cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu; giảm thiểu hàng loạt thủ tục hành chính... Đây là những cách được Hà Nội xác định để giải quyết những tồn đọng trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất (còn gọi sổ đỏ).
Hà Nội quyết loại bỏ nhũng nhiễu trong cấp “sổ đỏ”

Hà Nội quyết loại bỏ nhũng nhiễu trong cấp “sổ đỏ”

*Đơn giản hóa thủ tục hành chính
UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, trong đó quan trọng nhất là thực hiện triệt để việc tinh giảm, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết vướng mắc.
Cụ thể, đối với cấp Giấy chứng nhận (GCN) cho tổ chức, đối với nơi đã có bản đồ địa chính (hoặc đã đo vẽ khi thực hiện dự án Xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai thành phố Hà Nội) thì Sở TN&MT có trách nhiệm trích sao để làm thủ tục cấp GCN, không phải chuyển UBND cấp xã xác nhận.
 Với trường hợp chưa có bản đồ địa chính, Sở TN&MT thuê đơn vị có tư cách pháp nhân hành nghề đo đạc bản đồ để đo trích lục bản đồ địa chính hoặc bản trích đo địa chính thửa đất theo quy định, lấy xác nhận về vị trí, ranh giới sử dụng đất không tranh chấp, khiếu kiện của UBND cấp xã nơi có đất.
Lãnh đạo Thành phố yêu cầu thời gian UBND cấp xã thực hiện không quá 5 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của đơn vị sử dụng đất.
*Bãi bỏ nhiều thủ tục
Thành phố Hà Nội cũng quyết định sẽ xóa bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của UBND cấp huyện nơi có đất xác nhận việc quản lý, sử dụng đất và đề nghị công nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức. Đối với trường hợp ranh giới thửa đất không rõ ràng hoặc có tranh chấp, Sở TN&MT phối hợp với UBND cấp huyện kiểm tra, xác minh cụ thể.
Đồng thời, bỏ thủ tục nộp bản sao công chứng hoặc chứng thực Quyết định thành lập hoặc GCN đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của người sử dụng đất. 
Đối với các tổ chức được giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003, hiện đang sử dụng đất đúng mục đích, đúng vị trí, ranh giới, diện tích đất được giao, được thuê (kể cả trường hợp sử dụng đất có diện tích đất nhỏ hơn, nằm trong ranh giới, diện tích đất được giao, được thuê) thì không phải lấy thông tin quy hoạch của Sở Quy hoạch kiến trúc và chỉ giới đường đỏ…
*Lựa chọn cán bộ
“Yêu cầu lấy kết quả công tác cấp “sổ đỏ” trên địa bàn là một trong các chỉ tiêu đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền và cấp ủy”. Quyết tâm loại bỏ nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ, Ban cán sự Đảng Thành phố Hà Nội vừa giao Sở TN&MT, UBND cấp quận, huyện, thị xã rà soát đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác cấp sổ đỏ. Lựa chọn cán bộ có năng lực, có đạo đức nghề nghiệp để thực hiện và đưa ra khỏi hệ thống ngành TN&MT cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu...
Đồng thời, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu đổi mới nề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm phục vụ của công chức; năng lực giải quyết công việc của công chức trong công tác cấp GCN.
Mục tiêu phấn đấu năm 2016 thực hiện xong việc cấp lại, cấp đổi GCN đối với diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa; đến tháng 6/2017 hoàn thành việc đăng ký, cấp GCN hoặc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất còn tồn đọng và việc cấp GCN cho tổ chức sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp GCN.
 

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin cũ hơn