Nam Định: Giải quyết tồn đọng sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa

Đăng lúc: Thứ hai - 14/03/2016 10:51 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp từ năm 2011, theo Sở TN&MT Nam Định, hiện toàn tỉnh có 449.344 Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cần cấp đổi sau DĐĐT với diện tích hơn 72.000 ha.
Nam Định: Giải quyết tồn đọng sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa

Nam Định: Giải quyết tồn đọng sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa

Với sự tham mưu của Sở TN&MT, Tỉnh ủy Nam Định đã có Văn bản 929-CV/TU ngày 4/9/2015 yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ các huyện ủy tập trung chỉ đạo coi công tác cấp GCN QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời, tỉnh yêu cầu các huyện thực hiện nghiêm túc việc dành ít nhất 10% tiền thu cấp QSDĐ để phục vụ công tác đo đạc, chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính, cấp GCN QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT.
Trước đó, Sở TN&MT và các địa phương đã tập trung cấp đổi GCN QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT gắn với việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất nông nghiệp. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành Hướng dẫn số 899/HD-STNMT đồng thời phân công lãnh đạo Sở trực tiếp phụ trách địa bàn và cán bộ phụ trách từng huyện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
Khi có chỉ đạo của Tỉnh ủy, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai cấp GCN QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT và đạt kết quả tích cực. Tại huyện Hải Hậu, đến hết tháng 1-2016 có 20/35 xã, thị trấn đã nghiệm thu xong hồ sơ chỉ chờ in GCN QSDĐ để cấp cho người dân. Huyện Nghĩa Hưng cũng đã chủ động tiến hành sớm và hoàn thiện hồ sơ cấp đổi GCN QSDĐ sau DĐĐT ngay từ những tháng đầu năm 2015. Đến hết tháng 1/2016, huyện đã trình UBND tỉnh phê duyệt trên 31 nghìn hồ sơ cấp GCN QSDĐ sau DĐĐT của 3 xã và đã tiến hành trao GCN QSDĐ của 2 xã...
Tuy vậy, đến đầu năm 2016, toàn tỉnh mới chỉnh lý 4.053/5.166 tờ bản đồ, trong đó đã chỉnh lý xong 2.407 tờ, đang chỉnh lý 1.446 tờ; lập xong 215.613 hồ sơ cấp đổi GCN, trong đó đã thẩm định xong 150.529 hồ sơ, ký quyết định cấp được 66.849 GCN.
Để tháo gỡ, thời gian tới, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND các huyện tập trung thực hiện công tác DĐĐT và cấp GCN QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT. Đối với các địa phương chưa hoàn tất công tác DĐĐT do có tranh chấp, khiếu kiện phải giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 62/TB-UBND ngày 22/4/2014.
Các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, thị trấn làm rõ nguyên nhân phát sinh khiếu kiện về đất đai liên quan đến công tác DĐĐT. Trường hợp phương án DĐĐT thực sự phù hợp, khách quan, đảm bảo công bằng, được đại đa số nhân dân đồng tình nhất trí thì tích cực tổ chức tuyên truyền và vận động để người dân hiểu và chấp hành theo phương án đã được thông qua từ cơ sở và được UBND xã phê duyệt.
Đối với các địa phương chưa hoàn thành công tác cấp GCN QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT phải nghiêm túc thực hiện theo đúng Hướng dẫn số 899 của Sở TN&MT. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần nêu cao vai trò, trách nhiệm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai theo Luật Đất đai; kiên quyết không giao cho thôn, đội, HTX quản lý quỹ đất công. Toàn tỉnh phấn đấu hết năm 2016 cơ bản hoàn thành cấp GCN QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn