Thái Bình: Quyết về đích sớm mục tiêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ tư - 05/08/2015 03:30 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Xác định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cách tối ưu để quản lý chặt chẽ tài nguyên đất, đồng thời hạn chế tranh chấp, khiếu nại về đất đai, nên Thái Bình đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các tổ chức, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn.
Thái Bình: Quyết về đích sớm mục tiêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thái Bình: Quyết về đích sớm mục tiêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để hoàn thành mục tiêu này, Sở TN&MT Thái Bình đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp trong thực hiện quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Điều này đã tạo ra hiệu ứng tích cực, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất... góp phần đẩy nhanh tiến độ công tác cấp Giấy chứng nhận.
     Hoàn thiện Dự án Hiện đại hóa hệ thống đất đai VLAP cũng là một trong những giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân ở Thái Bình. Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị tư vấn thi công, các xã, phường, thị trấn đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, các huyện Kiến Xương, Quỳnh Phụ và thành phố Thái Bình đã cơ bản hoàn thành Dự án; các huyện Tiền Hải, Vũ Thư đang tập trung lập hồ sơ kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các huyện Hưng Hà, Thái Thụy, Đông Hưng đã hoàn thành việc chuẩn hóa bản đồ, hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính khu dân cư.
Tính đến cuối tháng 7/2015, Thái Bình đã ký gần 292.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó đã trao cho người dân 273.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 97.600 hồ sơ đủ điều kiện đang chờ ký. Cùng với đó, tại văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố đã cấp trên 4.300 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.
Chia sẻ kinh nghiệm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ), ông Nguyễn Viết Đức, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: thời gian qua, Đảng ủy xã đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động người dân tiến hành làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tích cực hướng dẫn người dân cách thức làm thủ tục: điền các thông tin vào biểu mẫu hồ sơ; trình tự cấp giấy phải qua các khâu như đo đạc, ký giáp ranh… để người dân hiểu và hợp tác thực hiện. Đến nay, Quỳnh Hoa đã hoàn thành đo đạc lập bản đồ địa chính với diện tích 766,8ha, đã duyệt 4.057 hồ sơ, cấp trên 3.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã trao 100% số giấy cho người sử dụng đất.
Ông Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Theo quy định của Luật Đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất khi có đủ điều kiện theo quy định. Do đó, ngoài sự vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn thì các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện kê khai lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cấp huyện cần chủ động rà soát, xử lý những tồn tại, vướng mắc của các địa phương liên quan đến công tác xét cấp giấy chứng nhận. Việc giảm phiền hà, công khai các chi phí, xử lý nghiêm sai phạm liên quan đến đất sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn