Chấn chỉnh công tác xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ ba - 30/03/2021 10:30 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Chấn chỉnh công tác xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất

Chấn chỉnh công tác xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất

Ngày 03/3, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 540/TCT-KTNB gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.
Nguyên lãnh đạo và 1 phó phòng Cục Thuế Bình Dương đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ chuyển nhượng 43ha "đất vàng" tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương gây thất thoát ngân sách hơn 127 tỉ đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Công văn nêu rõ, ngày 14/10/2019, Tổng cục Thuế đã có công văn số 4154/TCT-KTNB gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để yêu cầu thực hiện việc rà soát tất cả các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp thuế theo địa bàn quản lý trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trước thời điểm Cơ quan Thuế và Cơ quan Đăng ký đất đai triển khai Quy chế phối hợp số 1955/QCPH-TCT-TCQLĐĐ ngày 14/10/2015 về việc quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ Tài chính về đất đai để đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính của Cơ quan Thuế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Qua tổng hợp báo cáo của các Cục Thuế về kết quả triển khai công văn số 4154/TCT-KTNB nêu trên thì số hồ sơ có sai phạm qua rà soát là không nhiều.
Tuy nhiên, qua một số vụ việc phát sinh tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, Cục Thuế tỉnh Bình Dương... cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc Cơ quan Thuế do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ Tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được nhà nước giao đất...
Nhằm kịp thời khắc phục ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019, công văn số 404/TCT-KTNB ngày 18/02/2021 của Tổng cục Thuế.
Đồng thời, chỉ đạo bộ phận chuyên môn thuộc Cơ quan Thuế cần thực hiện phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tài nguyên Môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 02 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.
Trong quá trình phối hợp, đối với những trường hợp có vướng mắc, Cục Thuế cần xác định rõ trách nhiệm của Cơ quan Thuế cũng như các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất và tham mưu với UBND cấp tỉnh trong quyết định Bảng giá đất tính thu tiền sử dụng đất của các trường hợp cụ thể đối với hình thức nhà nước giao đất không thông qua đấu giá làm cơ sở để Cơ quan thuế thực hiện việc xác định nghĩa vụ Tài chính về tiền sử dụng đất của người nộp thuế.
Trường hợp qua kiểm tra, rà soát, phát hiện các hồ sơ có vi phạm, Cơ quan thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Ngày 03/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã có công văn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận yêu cầu Cục trưởng hai cục Thuế này đình chỉ công tác đối với các công chức có hành vi vi phạm pháp luật đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố.
Công văn cũng yêu cầu các bộ phận, cá nhân có liên quan của 2 cục thuế này rà soát các hồ sơ, chứng từ, tài liệu có liên quan đến vụ án đã bị khởi tố liên quan đến trách nhiệm của Cơ quan Thuế, đồng thời cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan CSĐT trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án.
Đồng thời, báo cáo với UBND, Tỉnh ủy và các cơ quan, ban, ngành có liên quan về trách nhiệm của Cơ quan Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính, Cơ quan Thuế... trong từng khâu của quy trình xác định nghĩa vụ Tài chính của người nộp thuế theo quy định.
Trước đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc Cơ quan Thuế, nguyên Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương do “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với công chức thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bình Thuận vì có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các vi phạm trên đều liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, qua đó đã lộ ra các kẽ hở trong việc thực thi nhiệm vụ của công chức.

Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn