Đà Nẵng: Bất động sản vùng ven “lên ngôi”

Đăng lúc: Thứ tư - 12/03/2014 23:37 - Người đăng bài viết: admin

Đà nẵng

Đà nẵng

Những năm gần đây, giá đất ở các khu vực vùng ven thành phố đang nóng dần lên. Những khu đất trước đây vốn là đất vườn thổ cư hoặc những vùng trũng um tùm, giá rao bán khoảng 1 triệu đến 3 triệu đồng/m2 nay tăng giá gấp 2-3 lần, khiến giao dịch bất động sản đang nóng dần lên.
Liên tục tăng giá

Thời gian gần đây, giá nhà đất ở khu vực trung tâm thành phố đắt đỏ và tăng vùn vụt, nhiều nơi giá cao khiến nhiều người chuyển hướng mua nhà, đất ở xa khu vực trung tâm thành phố hoặc các vùng ven; bên cạnh đó, nhiều đại gia cũng tìm về các khu vực này để mua đất rộng làm nhà nghỉ cuối tuần, làm biệt thự đã đẩy giá đất ở vùng ven tăng lên chóng mặt.

Theo nhiều người môi giới nhà đất, từ năm 2005 đến nay, giá đất ở một số vùng ven đô thuộc các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang tăng nhanh đáng kể. Cụ thể, cách đây 5 năm giá đất ở xã Hòa Tiến (Hòa Vang), khu vực trong ngõ, cách đường khoảng 100m- 200m, đất vườn thổ cư giao dịch với giá 900.000-1.000.000 đồng/m2, đến thời điểm này rao bán với giá 5 đến 7 triệu đồng/m2. Ở khu vực quận Cẩm Lệ, giá đất khoảng 2.000.000-2.500.000 đồng/m2. Nay tăng 4.000.000-5.000.000 đồng/m2; có những nơi thuộc ngã 3, hay những khu vực có khả năng phát triển thì giá đất  cao đến chóng mặt. Ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn, giá đất nằm trên đường 7,5m với diện tích 140m2 được rao bán trên mạng với giá 530 triệu đồng.

Nhiều dự án mở rộng

Hiện nay, chủ trương mở rộng đô thị của thành phố đã và đang được triển khai đồng loạt tại các quận, huyện nằm ở phía nam như quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang.

Từ năm 2008, các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị lớn được UBND thành phố triển khai ở quận Ngũ Hành Sơn, trong đó đầu tư xây dựng khu tái định cư Bá Tùng 1, Bá Tùng 2 thuộc phường Hòa Quý. Bên cạnh đó, còn có các dự án xây dựng khu phố chợ Hòa Hải rộng 17,1ha và khu đất 43ha dành để bố trí các hộ dân ở làng đá mỹ nghệ Non Nước đã được khởi công xây dựng, và còn nhiều khu quy hoạch khác đang được triển khai như  Làng Đại học Đà Nẵng... Ngoài ra, việc mở rộng các tuyến giao thông như đường vành đai phía Nam thành phố nối từ quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Hòa Vang đến đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn dài 5,1 km, rộng 33m...

Với việc đầu tư nói trên, hơn 3.500 ha đất vùng ven phía Nam thành phố thuộc các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang đã biến thành đất ở đô thị có giá trị cao...

Ông Nguyễn Hữu Hổ, Phó Trưởng phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất quận Cẩm Lệ cho biết: Hiện quận Cẩm Lệ đang triển khai hơn 100 dự án lớn nhỏ, trong đó quan trọng nhất là quy hoạch xây dựng Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân với diện tích 410 ha, Khu dân cư Hòa Phát có diện tích 50ha và dự án Khu dân cư khu vực Nam Sân bay với diện tích 19,47ha... Những khu dân cư này cùng với Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân sẽ tạo bộ mặt mới quận Cẩm Lệ, biến khu vực nông thôn ngoại thành thành khu đô thị sầm uất trong tương lai.

"Đầu tư" vào đất vùng ven

Hiện nay, phần đông những người có tài sản kha khá thường đầu tư kinh doanh đất hoặc mua để đó vài năm sau bán lấy lời. Chị N.T.L, một "cò" đất cho biết chị vừa giới thiệu bán một miếng đất 100m2 với giá 80 triệu đồng ở trong hẻm ở xã Hòa Tiến. Chị nói: Chủ mua lô đất này chủ yếu là để dành vài năm nữa nơi đây quy hoạch sẽ bán lấy lời, hoặc đầu tư kinh doanh.

Những năm tới, xu hướng phát triển bất động sản sẽ chuyển mạnh ra vùng ven ngoại thành. Đây là một xu thế tất yếu. Bởi lẽ, khung giá nhà đất nội thành quá cao, quỹ đất phát triển cũng không còn nhiều. Tuy nhiên, giá đất ở các vùng ven dù có tăng vẫn chưa thể cao như giá đất nội thành. Vì vậy, vào thời điểm này, bất động sản ngoại thành vẫn có nhiều cơ hội dễ mua, dễ bán đã thu hút rất nhiều người đến tìm mua để mong có cơ hội đổi đời.

Hiện một số khu vực vùng ven được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng tốt hơn như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước..., tạo điều kiện thuận lợi để giao dịch bất động sản khu vực vùng ven thành công nhiều hơn.  

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Oanh