Ở nhà thuê cũng được nhập hộ khẩu Hà Nội

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 00:45 - Người đăng bài viết: admin

Hà nội

Hà nội

UBND TP. Hà Nội vừa xem xét, cho ý kiến vào một loạt tờ trình HĐND TP nhằm cụ thể hóa quy định của Luật Thủ đô. Trong đó, đáng chú ý, có quy định về diện tích bình quân đối với nhà thuê để được đăng ký thường trú ở nội thành Hà Nội.
Nội thành cần giảm 400.000 người

Về các trường hợp được đăng ký hộ khẩu thường trú khu vực nội thành Hà Nội, tại điểm b, khoản 4 điều 19 Luật Thủ đô có quy định "đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND TP". Mục tiêu của quy định này nhằm hạn chế việc di dân tự phát vào nội thành, giúp quản lý dân cư với quy mô, mật độ, cơ cấu theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Cụ thể, theo Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, Hà Nội cần giảm dân số trong các quận nội thành (đặc biệt trong khu vực nội đô giảm từ 1,2 triệu dân xuống 0,8 triệu dân vào năm 2020). Phạm vi áp dụng được xác định theo địa giới hành chính các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Hoàng Mai và các quận mới được thành lập.

Theo đề xuất ban đầu, đối tượng là người ngoại tỉnh ( nhập cư) đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, thuê nhà ở nội thành của các tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở (chưa có nhà ở thuộc sở hữu cá nhân), để được đăng ký thường trú ở nội thành Hà Nội cần bảo đảm về diện tích bình quân 22,8m2/người giai đoạn 2013-2015. Từ năm 2015 trở đi, dự kiến tăng lên thành 25,4m2/người. Cơ quan soạn thảo cũng đưa ra diện tích bình quân tối thiểu 80,1m2/hộ gia đình trong các năm 2013-2015 và tăng lên 89,1m2/hộ từ 1-1-2015. Để phù hợp nhu cầu quản lý từng thời kỳ, ban soạn thảo đề xuất kể từ năm 2015, sau 5 năm HĐND TP sẽ điều chỉnh quy định về diện tích bình quân đối với nhà thuê.

Bỏ điều kiện diện tích với hộ gia đình

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, ông Bùi Mạnh Tiến cho biết, diện tích nhà thuê bình quân để được đăng ký hộ khẩu tại các quận nội thành Hà Nội đối với các đối tượng được quy định tại điểm b, khoản 4 điều 19 Luật Thủ đô bảo đảm phù hợp với thực tiễn tại Hà Nội và phù hợp với chỉ tiêu diện tích bình quân toàn thành phố Hà Nội là 23,1m2/người trong năm 2013 và 26,6m2/người vào năm 2015. Quy định này cũng bảo đảm cao hơn chỉ tiêu diện tích tối thiểu theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia năm 2015 là 6m2/người.

Thống nhất cao sự cần thiết phải ban hành quy định diện tích bình quân đối với người ngoại tỉnh đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, song Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho rằng, Luật Thủ đô chỉ đề cập tới các quy định đối với chủ thể công dân khi nhập khẩu vào nội thành Hà Nội nên đưa ra quy định diện tích bình quân đối với hộ gia đình là không cần thiết. Trong quá trình triển khai, căn cứ theo các quy định của luật, công dân nào đủ tiêu chuẩn và đáp ứng được diện tích thuê nhà bình quân như quy định thì được nhập khẩu. Tuy vậy, quy định về diện tích phải áp dụng cho cả đối tượng đi thuê nhà và người có nhà cho thuê, tránh trường hợp một diện tích nhưng cho nhiều người cùng thuê một lúc.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn