Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Đăng lúc: Thứ ba - 09/11/2021 00:10 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Chiều 5/11, tại Thái Nguyên, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Minh Ngân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên về tình hình quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Tham dự Đoàn công tác có Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến, đại diện lãnh đạo Thanh tra Bộ, Viện Chiến lược chính sách TNMT, Văn phòng Bộ và một số đơn vị trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai. 
Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Thái Nguyên có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thanh Tuấn và lãnh đạo các Sở ngành có liên quan.
Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi làm việc
Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, có tác động tích cực trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Theo đó, tỉnh đã ban hành đầy đủ cơ chế chính sách về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật; chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến phát biểu tại buổi làm việc
Cụ thể, sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, tỉnh đã ban hành theo thẩm quyền 18 văn bản hướng dẫn và được các tổ chức người dân đánh giá cao. Trong quá trình thực hiện, tỉnh cũng chỉ đạo các Sở, ngành kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương.
Về xây dựng cơ sở dự liệu đất đai, tỉnh là 1 trong 32 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG). Dự án đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đối với 9 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại các huyện: Phú Lương, Võ Nhai và Đại Từ; các địa phương còn lại đang xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022…
Quang cảnh buổi làm việc
Đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất của địa phương về sửa đổi Luật Đất đai. Đồng thời, đề nghị Bộ TN&MT tham mưu với Chính phủ sớm phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2030 để tỉnh làm cơ sở cập nhật vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050. Đối với Dự án VILG, tỉnh đề nghị Ban Quản lý dự án cấp Trung ương hướng dận thủ tục để triển khai gói thầu trang thiết bị cung cấp cho địa phương để đồng bộ các hạng mục dự án và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 12/2022; tăng nhân lực cho công tác thanh kiểm tra của Sở TN&MT…
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị trực thuộc Bộ đã trả lời các kiến nghị của UBND tỉnh Thái Nguyên theo quy định của pháp luật đất đai và các pháp luật liên quan.
Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Tuấn báo cáo tình hình quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh
Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả về phát triển KT–XH nói chung và lĩnh vực quản lý đất đai nói riêng mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng cũng trao đổi về các kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh về sửa đổi bổ sung Luật Đất đai và khẳng định trong thời gian tới, sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ cho tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn.
Đối với đề xuất đề nghị Bộ TN&MT tham mưu với Chính phủ sớm phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2030 để tỉnh làm cơ sở cập nhật vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, Thứ trưởng cho biết, sau khi Quốc hội thông qua quy hoạch sử đất quốc gia, Bộ sẽ sớm tham mưu Chính phủ phân bổ chỉ tiêu để các địa phương có cơ sở xây dựng, cập nhật vào quy hoạch tỉnh.
Đối với Dự án VILG, Thứ trưởng cho biết, hiện, Bộ TN&MT đang xem xét tái cấu trúc lại Dự án này. Về đề xuất thêm nhân lực cho thanh tra của Sở, Thứ trưởng cho rằng, vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, do đó, đề nghị UBND tỉnh quan tâm giải quyết.
Thứ trưởng đề nghị, UBND tỉnh cần quan tâm, tập trung kinh phí, nguồn lực để hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất; củng cố Trung tâm Phát triển quỹ đất…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác. Phó Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ của Bộ để tỉnh làm tốt công tác quản lý đất đai, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến trao đổi các vấn đề mà UBND tỉnh đề xuất kiến nghị về sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai
Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Lê Minh Ngân và Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên. Thứ trưởng ghi nhận những kết quả đạt được của Sở trong thời gian qua và đề nghị trong thời gian tới, Sở cần làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường góp phần vào sự phát triển KT–XH của tỉnh.

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn