Đà Nẵng kéo giá đất xuống để kêu gọi làn sóng đầu tư mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/04/2021 09:05 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Đà Nẵng kéo giá đất xuống để kêu gọi làn sóng đầu tư mới

Đà Nẵng kéo giá đất xuống để kêu gọi làn sóng đầu tư mới

Đà Nẵng chủ trương giảm giá đất thương mại dịch vụ và sản xuất kinh doanh đồng thời chuẩn bị nguồn lực đất đai đón làn sóng đầu tư vào thành phố giai đoạn 2021 - 2025.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kinh tế của thành phố Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề, tác động trực tiếp tới tất cả các ngành nghề kinh doanh.
Nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư, thành phố này vừa ban hành chủ trương về điều chỉnh tỷ lệ % giá đất thương mại dịch vụ (TMDV) và sản xuất kinh doanh (SXKD) so với giá đất ở cùng vị trí trong bảng giá đất chu kỳ 2020 – 2024.
Cụ thể, giá đất TMDV điều chỉnh từ 80% thành 70% (giảm 10% so với hiện nay). Giá đất SXKD điều chỉnh từ 60% thành 50% (giảm 10% so với hiện nay). Việc điều chỉnh giảm nêu trên sẽ tạo điều kiện giảm giá trị nộp tiền thuê đất cho nhà đầu tư.
Về giá đất bãi xe được tính bằng 35% giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cùng vị trí.
Theo thành phố này, thực tế đối với các dự án xây dựng công trình công cộng (bãi giữ xe) thông thường có mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất thấp, giá trị thu lợi từ việc kinh doanh thấp dẫn đến việc thu hồi vốn đầu tư xây dựng chậm.
Đà Nẵng chủ trương điều chỉnh giảm tỷ lệ % giá một số loại đất để thu hút các nhà đầu tư
Do đó, nếu quy định mức giá bằng giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì không thể kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa đối với các công trình công cộng (bãi xe) theo chủ trương của thành phố.
Việc quy định giá đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh (chỉ áp dụng cho bãi giữ xe) thời hạn 70 năm bằng 35% so với giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là giá đất TMDV cùng vị trí sẽ tạo điều kiện thu hút được các nhà đầu tư quan tâm, tham gia đầu tư vào các công trình công cộng (bãi xe), đồng thời đảm bảo hài hòa giữa lợi ích nhà nước và quyền lợi các nhà đầu tư.
Điều chỉnh giảm tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất
Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 06/2021/QĐ-UBND về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (thay thế Quyết định số 11/2020/QĐ-UBND về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020). Trong đó, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 cơ bản tương đương Bảng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 tại Quyết định số 11/2020/QĐ-UBND; chỉ điều chỉnh giảm 109 vị trí, tuyến đường cho phù hợp với các tuyến đường lân cận trong cùng khu vực.
Về việc điều chỉnh tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất; ngày 27/3/2021, Đà Nẵng ban hành Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND quy định mức tỷ lệ phần trăm (%) để tính đơn giá thuê đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Theo đó, điều chỉnh tỷ lệ (%) để tính đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm trên địa bàn thành phố giảm từ 2% xuống 1%.
Tỷ lệ (%) áp dụng đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản điều chỉnh giảm từ 0,7% xuống 0,5%.
Các tỷ lệ giữ nguyên mức cũ không điều chỉnh gồm tỷ lệ % áp dụng đối với đất thuê để khai thác đất đồi, khai thác đá xây dựng và đất thuê để khai thác khoáng sản khác là 3%;
Tỷ lệ phần trăm (%) để tính đơn giá thuê đất trong Khu công nghệ cao là 1%.  Tỷ lệ % áp dụng đối với đất thuộc địa bàn các xã Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Ninh là 0,5%.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng ban hành các chính sách ưu đãi, đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thành phố đang tập trung quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư.
Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP, qua rà soát và thống kê các khu đất lớn đã có mặt bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đến nay Trung tâm đang quản lý 321 khu đất lớn đã có mặt bằng với tổng diện tích đất 2.013.765,9 m2.
Đà Nẵng định hướng phát triển trên ba trụ cột chính là du lịch, công nghiệp - công nghệ cao và kinh tế biển.
Cùng với đó, chú trọng đầu tư đối với 5 lĩnh vực mũi nhọn gồm: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghĩ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn liền với dịch vụ logistics; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp.
UBND thành phố Đà Nẵng đã hoàn thiện và công khai quỹ đất để đấu giá kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố trên môi trường web, tại cổng thông tin đất đai thành phố Đà Nẵng: https://ttdd.tnmt.danang.gov.vn/
Thành phố này cũng đã xây dựng kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất để kêu gọi đầu tư gian đoạn 2021-2025.
Cụ thể: Năm 2021 có 34 khu đất với tổng diện tích  637.085,8 m2; năm 2022 có 33 khu đất với tổng diện tích 142.222,8 m2; năm 2023 có 35 khu đất với tổng diện tích 163.261,6 m2; năm 2024 có 47 khu đất với tổng diện tích : 211.378,8m2; năm 2025 có 37 khu đất với tổng diện tích 211.378,8 m2.
Để thuận tiện cho nhà đầu tư, UBND thành phố Đà Nẵng đã hoàn thiện và công khai quỹ đất để đấu giá kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố trên môi trường web, tại cổng thông tin đất đai thành phố Đà Nẵng: https://ttdd.tnmt.danang.gov.vn/. Doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu đầu tư, đều có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại địa chỉ nêu trên.

Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn