Giảm tốc độ sa mạc hóa đất nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 19/12/2018 11:33 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

 
Ảnh minh họa
 
 
Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, nước ta có hơn chín triệu héc-ta đất bị sa mạc hóa, chiếm khoảng 28% diện tích đất sản xuất. Bên cạnh sự suy thoái về đất nông nghiệp thì suy thoái về đất lâm nghiệp cũng diễn biến hết sức phức tạp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc quy hoạch, phân bổ và kế sách cho việc cải tạo đất.
 
Nhiều biện pháp chống sa mạc hóa đã được đề xuất, tuy nhiên, chỉ mang tính chất khuyến khích, nâng cao nhận thức của người dân về ảnh hưởng của tình trạng sa mạc hóa đất nông nghiệp mà không trực tiếp đi thẳng vào việc nâng cao và cải thiện những diện tích đất đang bị sa mạc hóa.
Để giảm tốc độ sa mạc hóa đất sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu gay gắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất khắc phục tình trạng khai thác bừa bãi rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng ngập mặn ven biển… Đồng thời, quản lý nguồn nước, điều tiết nguồn nước tưới một cách hợp lý, tăng mật độ cây xanh, trồng rừng và bảo vệ rừng để làm tăng nguồn nước ngầm, chống xói mòn.
Cùng đó, các địa phương cần lưu ý quy hoạch sử dụng đất hợp lý theo hướng bền vững, trên cơ sở nghiên cứu địa lý, sinh thái tổng hợp cho phù hợp từng vùng để hạn chế tình trạng thoái hóa đất; Xây dựng các hồ, ao nhỏ để trữ nước tại chỗ với quy mô phù hợp, với giải pháp che phủ hạn chế bốc hơi tạo nguồn nước mặt và tăng nguồn nước ngầm.
Một giải pháp hết sức quan trọng nữa là cần đẩy nhanh tiến độ xử lý nước thải và sử dụng nước hồi quy.
PV

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn