Gỡ vướng thuê đất cho doanh nghiệp – kinh nghiệm ở Hải Phòng

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/12/2018 14:26 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển, Sở TN&MT Thành phố Hải phòng luôn tiếp nhận và tích cực giải đáp, tháo gỡ khó khăn về chính sách, thủ tục liên quan đến đất đai cho tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Năm 2018, Sở xác định tập trung giải quyết những thắc mắc của doanh nghiệp về thuê đất.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Sở TN&MT cùng Cục Thuế thành phố Hải Phòng phối hợp lập danh sách doanh nghiệp được giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Bước đầu, cơ quan chức năng xác lập được 253 doanh nghiệp đang sử dụng đất, thuộc đối tượng thuê đất nhưng chưa có hợp đồng thuê đất.
Theo kết quả thống kê, quận Ngô Quyền có 46 doanh nghiệp; quận Kiến An 33 doanh nghiệp; quận Hồng Bàng 22 doanh nghiệp; huyện Thủy Nguyên 22 doanh nghiệp, huyện An Dương 24 doanh nghiệp,… Số doanh nghiệp này chủ yếu là những doanh nghiệp sử dụng đất từ trước năm 2003, có quyết định giao đất nhưng do vướng mắc nên việc cấp GCNQSDĐ bị để lại.
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN&MT Hải Phòng) Phạm Quang Thành lý giải, việc các doanh nghiệp chậm được cấp GCNQSDĐ và ký hợp đồng thuê đất do những nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau. Trong đó, đất bị “biến dạng”, không còn nguyên trạng ban đầu là nguyên nhân thường gặp đẫn đến sự chậm trễ trong cấp GCNQSDĐ. Diện tích đất được giao quản lý, sử dụng của khá nhiều DN bị đơn vị tự ý chia cắt, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất. Do vậy, quá trình thiết lập hồ sơ cấp GCN QSDĐ gặp nhiều khó khăn, cơ quan chức năng mất nhiều thời gian để xác minh nguồn gốc, xử lý vướng mắc.
            Có trường hợp sử dụng đất trước thời điểm công bố quy hoạch, đến nay không còn phù hợp quy hoạch, như trường hợp doanh nghiệp ở khu vực cụm công nghiệp Đồng Hòa, Cành Hàu (quận Kiến An). Một số trường hợp giấy tờ nguồn gốc quá trình sử dụng đất không rõ ràng.
            Với quan điểm “vướng đâu gỡ đó”, Sở TN&MT kiểm tra, xác định rõ vướng mắc, hướng dẫn doanh nghiệp tháo gỡ cụ thể. Đối với vi phạm thuộc chủ quan của doanh nghiệp như tự cho thuê lại, sử dụng sai mục đích, để lấn chiếm,…Sở yêu cầu, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục sai phạm. Sau khi sửa chữa các sai phạm sẽ được lập hồ sơ, cấp GCN.
Đối với doanh nghiệp có vướng mắc về quy hoạch, Sở chủ trì phối hợp, tham vấn các ngành liên quan như Sở Xây dựng, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Điện lực thành phố,… Nhưng khu vực không phù hợp quy hoạch, sở lập phương án thu hồi đất. Đồng thời, sở tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp gặp vướng mắc, thủ tục cấp GCN QSDĐ bị chậm.
Với những trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã chưa ký được hợp đồng thuê đất do chưa có biểu giá từ Cơ quan Thuế, Sở TN&MT phối hợp với Cục thuế thành phố phối hợp rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy định, hướng dẫn để doanh nghiệp có điều kiện được thuê đất.
 Với nỗ lực đó, 7 tháng đầu năm nay,  Sở TN&MT thành phố Hải Phòng đã hướng dẫn, lập hồ sơ ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chuyển sang thuê đất theo quy định cho 75 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh. 
 


Tác giả bài viết: Khánh An
Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn