Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác quy hoạch

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/03/2022 03:01 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác quy hoạch

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác quy hoạch

Sáng 3.3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải -Trưởng Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”, Đoàn giám sát đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Phó trưởng Đoàn thường trực Đoàn giám sát; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh - Phó trưởng Đoàn giám sát; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy - Phó trưởng Đoàn giám sát. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn giám sát, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, thực hiện Luật Quy hoạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao lập 2 quy hoạch cấp quốc gia, trong đó, Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Quốc hội Khóa XV thông qua; Quy hoạch không gian biển quốc gia dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 11.2022, theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng được phê duyệt lập 6 quy hoạch ngành quốc gia. Với các quy hoạch ngành quốc gia thuộc lĩnh vực phụ trách, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, hiện đã có Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Các quy hoạch còn lại đang thực hiện các quy trình, thủ tục dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong cuối năm 2022. Tuy nhiên, riêng Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản chưa rõ thời gian hoàn thành; Quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 dự kiến hoàn thành trong tháng 3.2023.

Bên cạnh thực hiện các công tác được giao, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham gia góp ý, thẩm định cho quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp hướng dẫn lập và thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030; phối hợp xây dựng, vận hành và khai thác hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia…

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân báo cáo tình hình thực hiện công tác quy hoạch

Để thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị bổ sung nội dung tích hợp vào quy hoạch tỉnh, hệ thống bản đồ, cơ sở dữ liệu tích hợp trong quy hoạch tỉnh để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong thực hiện Luật Quy hoạch. Tại báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nêu rõ, quy định tại khoản 1, Điều 3 Luật Quy hoạch là “tích hợp quy hoạch là phương pháp tiếp cận tổng hợp và phối hợp đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực có liên quan đến kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trong việc lập quy hoạch trên phạm vi lãnh thổ xác định nhằm đạt mục tiêu phát triển cân đối, hài hòa, hiệu quả và bền vững” hiện chưa được quy định cụ thể và chưa có văn bản hướng dẫn.

Các thành viên Đoàn giám sát ghi nhân sự cố gắng của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quá trình triển khai công tác quy hoạch, khi là bộ được giao thực hiện tới 2 quy hoạch quốc gia và 6 quy hoạch ngành quốc gia. Bộ Tài nguyên và Môi trường rất quyết tâm, trách nhiệm nên đã hoàn thành một quy hoạch quốc gia đầu tiên, đồng thời phối hợp với các bộ ngành, địa phương thực hiện công tác quy hoạch. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần hoàn thiện lại báo cáo với Đoàn giám sát, bám sát đề cương giám sát, mang tính khoa học, thực tế, với những đề xuất cụ thể.

Đoàn giám sát cũng ghi nhận, việc xây dựng song song, đồng thời các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia là một thách thức đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Song, đây là những quy hoạch rất quan trọng, tạo cơ sở cho nhiều quy hoạch quốc gia, cũng như quy hoạch của các ngành khác, nên Bộ cần lãnh đạo tập trung, có phân công nhiệm vụ cụ thể, phối hợp với các bộ ngành để đánh giá tác động nhiều mặt.

Toàn cảnh buổi làm việc

Liên quan đến công tác xây dựng văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện luật, một số ý kiến cũng đề nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ chất lượng các văn bản được ban hành, chất lượng công tác tham mưu, nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong văn bản quy định chi tiết, bảo đảm không phát sinh thủ tục hành chính, chi phí cho sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, việc trình Quốc hội thông qua Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cố gắng rất lớn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đề nghị Bộ tiếp tục rà soát những tồn tại, khó khăn thực tại về sử dụng đất để tháo gỡ kịp thời. Về Quy hoạch không gian biển Quốc gia và Quy hoạch tổng thể bền vững tài nguyên vùng bờ, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu hoàn thiện định mức xây dựng bản đồ, để hoàn thành quy hoạch. Tiếp tục hoàn thiện về quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn; quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản. Đối với quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia là nhiệm vụ lần đầu thực hiện theo Luật Bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập, đề nghị có giải pháp hoàn thành quy hoạch.

 
P.Thủy

Nguồn tin: Theo Báo Đại biểu nhân dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn