Bộ TN&MT làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác quản lý tài nguyên và môi trường

Đăng lúc: Thứ năm - 22/04/2021 18:35 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Bộ TN&MT làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác quản lý tài nguyên và môi trường

Bộ TN&MT làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác quản lý tài nguyên và môi trường

Ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.
Về phía lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn.
Tham dự cuộc họp của 2 cơ quan còn có Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Hoàng Anh Công; đại diện Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ.
Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Bộ TN&MT hỗ trợ một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Về công tác quản lý đất đai, tỉnh đề xuất Bộ hướng dẫn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; cấp quyền sử dụng đất, cho thuê đất tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp
Về công tác quản lý môi trường, tỉnh đề xuất Bộ hỗ trợ khắc phục xử lý các điểm ô nhiễm nghiêm trọng (bãi rác); giới thiệu chuyên gia giúp tỉnh thực hiện các phương án, lựa chọn công nghệ, hỗ trợ đầu tư để xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung; hỗ trợ thực hiện mô hình xử lý nước thải khu dân cư nông thôn; xử lý các điểm ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu… để góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
Trước những đề xuất của tỉnh, các cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện Quốc hội; hai các Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Lê Minh Ngân phụ trách hai lĩnh vực quản lý môi trường và đất đai đã đưa ra các ý kiến tháo gỡ, hướng dẫn trong giải quyết các vấn đề TN&MT của tỉnh.
Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại cuộc họp
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận những đóng góp của các đại biểu để cùng tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác quản lý TN&MT, giúp tỉnh thực hiện được nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn Hà Tĩnh.
Đối với lĩnh vực đất đai, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần phân tích rõ từng đtối tượng chính sách, nhiệm vụ thực hiện để từ đó căn cứ vào pháp luật hiện hành đưa ra những quyết định chính xác, công khai, minh bạch để bảo đảm quyền lợi của người dân. Bộ trưởng cho biết, Bộ sẵn sàng cử cán bộ, chuyên gia của Bộ vào Hà Tĩnh để đồng hành cùng tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong pháp luật đất đai.
Về vấn đề môi trường trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng cho rằng cần được quan tâm hơn nữa. Tỉnh cần duy trì, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của Chi cục Bảo vệ môi trường, đồng thời ở những khu kinh tế lớn của tỉnh cần có những phòng chuyên môn để công tác bảo vệ môi trường luôn được kiểm soát một cách tốt nhất.
Bộ trưởng cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh trong hướng dẫn thực hiện các tiêu chí môi trường để thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, với mục tiêu xây dựng những nhà máy xử lý rác thải, Bộ sẽ có những hướng dẫn quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng các mô hình quản lý; giới thiệu các chuyên gia, công nghệ tốt nhất hiện nay. Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Môi trường sẽ kiểm tra các điểm ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu, từ đó đưa ra những giải pháp giải quyết những tồn tại hiện nay.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan của tỉnh phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện các nhiệm vụ đã được các bên thảo luận ngày hôm nay.
 

Khương Trung


Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn