Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về phối hợp trong công tác chuyên môn

Đăng lúc: Thứ năm - 15/07/2021 18:51 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về phối hợp trong công tác chuyên môn

Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về phối hợp trong công tác chuyên môn

Ngày 15 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Tổng cục Quản lý đất đai, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn đã có buổi trao đổi, làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam về một số vướng mắc trong áp dụng quy định của pháp luật về đất đai.
Tham dự buổi làm việc có đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai: Vụ Chính sách và Pháp chế, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất, Cục Đăng ký đất đai, Văn phòng. Đại diện phía Viện kiểm sát nhân dân tối cao có ông Đoàn Văn Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ 10 (
Vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật); đại diện phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam có ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở và các đơn vị, phòng ban có liên quan.
Tại buổi làm việc, đại diện phía Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nêu vướng mắc trong một số vụ án, vụ việc liên quan đến chính sách, quy định của pháp luật về đất đai đang được thụ lý giải quyết, cụ thể là các vụ việc đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Để có sự thống nhất về cách hiểu và áp dụng chính sách luật về đất đai giữa các cơ quan có liên quan trong cùng một vụ việc, đại diện phía Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Tổng cục có những giải đáp vướng mắc cho các cơ quan. Đại diện phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cũng báo cáo những vướng mắc, bất cập đã tồn tại trên địa bàn tỉnh thời gian qua liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận cho người dân, đặc biệt là trong cách hiểu, cách áp dụng liên quan đến khái niệm “đất thổ cư”.
Trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc với đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn đã nêu và phân tích các căn cứ pháp lý, các nguyên tắc trong áp dụng pháp luật về đất đai. Đặc biệt, pháp luật về đất đai có yếu tố đặc thù gắn với nguồn gốc, lịch sử hình thành qua nhiều chế độ chính trị cho nên các yếu tố để làm căn cứ xác định khi áp dụng Luật đất đai vào một vụ việc cụ thể phải dựa trên nhiều yếu tố như nguồn gốc đất, phạm vi điều chỉnh của điều luật, thời điểm xác định, cách thức tổ chức thực hiện …Do đó, áp dụng chính sách pháp luật về đất đai trên nhiều địa phương còn phụ thuộc vào điều kiện từng vùng miền, điều kiện cụ thể của từng địa phương, trình độ hiểu biết pháp lý của cán bộ địa phương…Trong thời gian tới, theo đề nghị của phía Việt Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng cục sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Kiểm sát trong các công tác pháp lý nhằm đảm bảo thượng tôn pháp luật, bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai quốc gia, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người có đất.
Qua đây, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn cũng đưa ra một số giải pháp để phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, áp dụng trong quá trình triển khai thực hiện chính sách pháp luật về đất đai phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, tránh khiếu kiện, khiếu nại. Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Tổng cục tích cực phối hợp, hướng dẫn về chuyên môn đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam để Sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân./.
Tác giả bài viết: Phòng Tổng hợp-VPTC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn