Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

Đăng lúc: Thứ năm - 31/12/2015 02:29 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng ngày 31/12, tại Hà Nội Tổng cục Quản lý đất đai (TCQLĐĐ) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Tổng cục trưởng Lê Thanh Khuyến cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các đơn vị trực thuộc TCQLĐĐ.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

Phó tổng cục trưởng Lê Văn Lịch báo cáo, đánh giá kiểm điểm công tác năm 2015 của Tổng cục. Trong năm 2015, Tổng cục Quản lý đất đai đã luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tập trung triển khai hiệu quả Chương trình công tác của Chính phủ và của Bộ; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành TN&MT và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai.
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về công tác quản lý đất đai
Công tác quản lý đất đai trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đất đai theo đúng kế hoạch Bộ giao; Tổng cục đã xây dựng xong dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đi đang trình Chính Phủ ban hành. Trong năm 2015 Tổng cục được Bộ giao chủ trì xây dựng 09 Thông tư, Thông tư liên tịch đến nay đã trình Bộ và ban hành 06 Thông tư, Thông tư liên tịch còn 03 Thông tư, Thông tư liên tịch còn lại Tổng cục đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ trưởng ban hành.
Trong năm 2015, Tổng cục đã chấp hành nghiêm túc các Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Lãnh đạo Bộ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ và cơ quan trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt lề lối làm việc, cải cách hành chính. Hầu hết các nhiệm vụ chuyên môn của Tổng cục đã được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, toàn ngành đã tập trung tổ chức tuyên truyền hiệu quả pháp luật đất đai. Ở Trung ương đã tổ chức hàng chục Hội nghị với hàng nghìn đại biểu tham dự giới thiệu những nội dung đổi mới của Luật Đất đai cho cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các báo cáo viên pháp luật đất đai, cho các Bộ, ngành Trung ương; tích cực phối hợp các cơ quan thông tấn, báo đài, với các Bộ, ngành, địa phương để phổ biến về Luật Đất đai trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân nhân và các cơ quan, tổ chức. Ở địa phương, các tỉnh, thành phố đều tổ chức tập huấn nhằm phổ biến chính sách pháp luật về đất đai đến cán bộ làm công tác quản lý đất đai, đồng thời thực hiện tuyên truyền trên mọi phương tiện để người dân và doanh nghiệp kịp thời nắm bắt những chủ trương, chính sách mới liên quan đến sử dụng đất. Quan tâm hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thi hành Luật Đất đai, không để ách tắc gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân.
Tổng cục QLĐĐ đã quyết liệt chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, đưa tiến độ chung của cả nước lên 41,8 triệu giấy với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,9% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp giấy chứng nhận (diện tích cần cấp). Tập trung chỉ đạo công tác lập, rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp làm cơ sở. Tính đến nay, cấp tỉnh đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 05 năm kỳ cuối (2016-2020).
Tổng cục Chỉ đạo đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương, Bộ quốc phòng, Bộ Công an trong việc triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất.
Đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm 2016
Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm 2016, Tổng cục đã đề ra những giải pháp cụ thể như: tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với các đơn vị thuộc Tổng cục; tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy để kịp thời triển khai nhiệm vụ; tăng cường nguồn lực cả về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng được khối lượng công việc ngày càng lớn; tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra đôn đốc các địa phương về công tác quản lý nhà nước về đất đai; chủ động phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai các văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đổi mới phương pháp và đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện có hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng;  tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Lê Thanh Khuyến biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua của Tổng cục QLĐĐ trong việc triển khai và thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015 về lĩnh vực quản lý đất đai. Tổng cục trưởng nhấn mạnh, năm 2015 là một năm đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực quản lý đất đai. Khi Luật Đất đai năm 2013 chính thức có hiệu lực và đi vào cuộc sống, tháo gỡ phần nào khó khăn của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, việc cấp giấy chứng nhận cho các khu dân cư trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được thực hiện và đạt được nhiều kết quả khả quan.
Một số hình ảnh tại Hội Nghị:

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn