Kiên quyết thu hồi dự án “treo”

Đăng lúc: Thứ ba - 12/07/2016 15:45 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Trong khi người dân thiếu nơi ở, không có đất sản xuất thì nhiều dự án vẫn “im hơi lặng tiếng”. Để tài nguyên đất không bị “ngủ quên”, hoang hóa, nhiều địa phương đã “đánh thức” các chủ đầu tư, nếu không đủ năng lực, sẽ kiên quyết thu hồi.
Kiên quyết thu hồi dự án “treo”

Kiên quyết thu hồi dự án “treo”

*Dự án treo, treo quyền lợi người dân
Các công trình, biệt thự bị bỏ hoang, móng trụ, cọc sắt bị hoen gỉ, kết cấu bê-tông, cốt thép đang thi công dở dang có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm. Có nơi, đất dự án được quây kín, không động tĩnh…Đây là hiện trạng được ghi nhận tại rất nhiều dự án treo tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trên địa bàn TP hiện có 1.409 dự án, trong đó có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư hoặc chủ trương đầu tư đã hết hạn. Trong 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai, có đến 405 dự án chưa khởi công; trong số 325 dự án đã khởi công có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Nếu tính các dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công, số lượng lên đến 502 dự án, chiếm 41,18% tổng số dự án. Như vậy, chỉ hơn nửa số dự án được “sống”. Hậu quả là người dân mất đất canh tác, mất đất ở, trong khi đất đai hoang hóa lãng phí.
Còn tại Thừa Thiên Huế, nhiều năm qua, tại vùng biển thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) đã thu hút rất nhiều dự án xây dựng, nhưng thực tế chỉ có một số dự án lớn được triển khai xây dựng bài bản, còn lại nhiều dự án đang trong cảnh “đất trống bỏ hoang”. Chung tình cảnh đất “treo”, TP.Hà Nội cũng tồn tại hàng trăm dự án chậm đưa đất vào sử dụng…
 Lý giải về nguyên nhân của tình trạng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, nhiều dự án nhà ở không thể triển khai được do vướng khâu đền bù giải phóng mặt bằng; nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được. Chính khâu bồi thường trì trệ, kéo dài, không dứt điểm nên dự án rơi vào trạng thái trùm mền.
Theo các chuyên gia, quá trình thu hồi đất đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, từ đó phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, làm đình trệ tiến độ triển khai dự án. Cùng với đó, tại nhiều địa phương, năng lực chủ đầu tư có hạn, khiến dự án vẫn “đắp chiếu” nằm chờ…
Kiên quyết thu hồi
Không để lãng phí tài nguyên đất, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát lại toàn bộ quỹ đất, nơi nào sử dụng không hiệu quả, đầu tư không hợp lý, gây lãng phí sẽ bị thu hồi hoặc chuyển đổi công năng. Theo Sở TN&MT TP.HCM, hiện thành phố đang xử lý các dự án "treo" theo Nghị quyết 16, HĐND thành phố, trong đó, đã xử lý cơ bản một số dự án, thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố để xử lý các trường hợp còn lại. Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cũng có kế hoạch "xóa sổ" những dự án thiếu khả thi, không còn khả năng tiếp tục triển khai. Còn ở Biên Hòa (Đồng Nai), qua công tác rà soát, thành phố phát hiện có 46 dự án quy hoạch treo kéo dài nhiều năm chưa thực hiện nên đề xuất tỉnh thu hồi theo thẩm quyền.
Cũng mạnh tay với dự án “treo”, từ tháng 1 hết tháng 6/2016, tỉnh Long An đã thu hồi 12 dự án treo của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Như vậy, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Long An đã thu hồi tổng số 140 dự án treo, trả lại hàng trăm ha đất cho người dân.
Còn tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung rà soát lại lần cuối, báo cáo UBND tỉnh để ra quyết định thu hồi, với quan điểm: Những dự án chậm tiến độ do chủ quan nhà đầu tư và những dự án đã giao đất, cho thuê đất mà không triển khai thực hiện sẽ thu hồi triệt để. Việc thu hồi dự án sẽ được công bố trực tiếp, công khai với các chủ đầu tư.
Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án mà không được sử dụng trong 12 tháng liên tục hoặc chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất phải đưa vào sử dụng. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng nhưng phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng.


Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn