Một cửa liên thông giải quyết thủ tục đất đai: Những ghi nhận từ thực tiễn

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/05/2016 21:38 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

*Tại Thái Nguyên: Ghi nhận sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, Đề án thí điểm tiếp nhận và giải quyết một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai theo cơ chế một cửa liên thông tại huyện Đại Từ bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.
Một cửa liên thông giải quyết thủ tục đất đai: Những ghi nhận từ thực tiễn

Một cửa liên thông giải quyết thủ tục đất đai: Những ghi nhận từ thực tiễn

Việc thực hiện cơ chế một cửa liên thông đã giúp cơ bản quy định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của cấp xã, cấp huyện, từng ngành, từng cán bộ, công chức trong giải quyết một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai; một số quy trình được đổi mới theo hướng hợp lý, giảm phiền hà cho người dân... Chính vì vậy người dân đã nhiệt tình ủng hộ, mức độ hài lòng và mối quan hệ giữa người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước được cải thiện cải thiện.
Bên cạnh một số ưu điểm của việc thực hiện tiếp nhận và giải quyết một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai theo cơ chế một cửa liên thông cũng gặp một số khó khăn nhất định như: hồ sơ của nhân dân chuyển lên các xã, thị trấn khi hoàn thiện sẽ phải chuyển lên huyện ngay trong ngày không được để tồn đọng tại cơ sở nên cán bộ địa chính vừa tiếp nhận, xử lý hồ sơ tại xã vừa chuyển lên huyện gây mất thời gian và khó khăn về đi lại, nhất là những xã ở xa.
*Tại Đồng Nai: Cơ chế liên thông về đất đai đang thực hiện thí điểm ở một số UBND cấp xã. Tuy nhiên, việc liên thông về đất đai chỉ ở cấp xã và cấp huyện, chưa liên thông lên cấp tỉnh.
Do đó, trong thời gian tới, theo các địa phương trong tỉnh kiến nghị, cùng với việc đưa bộ phận một cửa liên thông hiện đại đi vào hoạt động cần sớm có liên thông các thủ tục đất đai từ cấp xã lên cấp tỉnh để việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân thuận tiện hơn. Nếu thực hiện được như trên, người dân thì chỉ cần đến UBND cấp xã làm giấy tờ và nhận kết quả; còn với UBND cấp xã nhận hồ sơ còn biết hồ sơ đang được giải quyết tại đâu, trễ hẹn là do đâu để trả lời cho dân biết.
Ngoài ra, theo ghi nhận từ địa phương, trên thực tế hiện nay, việc đưa một cửa liên thông hiện đại vào hoạt động tại UBND xã, phường mới được triển khai nên vẫn còn một số địa phương mới thay đổi về hình thức trụ sở tiếp nhận và trả kết quả, chứ chưa thực sự thay đổi về phong cách phục vụ của cán bộ, công chức cũng như thời gian giải quyết cho người dân còn chậm trễ. Do đó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát để có chấn chỉnh, đưa hoạt động của bộ phận này đi vào nề nếp, tạo được sự hài lòng cho người dân hơn nữa.
*Tại Cao Bằng: Quý I/2016, tại Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết được 62/71 thủ tục hành chính thực hiện niêm yết công khai theo cơ chế một cửa, trong đó: Lĩnh vực đất đai: 30/37 thủ tục (07 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện. Việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Sở luôn đảm bảo kịp thời, đầy đủ. Công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, tiếp xúc, với nhân dân và doanh nghiệp đến làm việc tại cơ quan lịch sự, tôn trọng, lắng nghe ý kiến và giải thích rõ ràng; dễ hiểu; không có hành vi nhũng nhiễu, thiếu tinh thần trách nhiệm.
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng về việc đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành xây dựng Đề án thành lập bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa liên thông hiện đại.
*Tại Khánh Hòa: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính về đất đai liên quan đến hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.
Quy chế này quy định trình tự, thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai liên quan đến hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng ở tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.
Các thủ tục gồm: Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn