Quảng Nam: Dành đất sản xuất cho người dân

Đăng lúc: Thứ tư - 24/02/2016 13:06 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Trước tình trạng nhiều người dân ở các huyện miền núi thiếu đất ở, đất sản xuất…, UBND tỉnh Quảng Nam đã và đang có nhiều chính sách nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này, dành đất sản xuất cho người dân, ổn định đời sống.
Quảng Nam: Dành đất sản xuất cho người dân

Quảng Nam: Dành đất sản xuất cho người dân

Thiếu hụt đất ở, đất sản xuất…
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, mặc dù sớm triển khai Quyết định 33 và Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho dân, nhưng hiện vẫn còn nhiều địa phương xảy ra tình trạng người dân thiếu đất ở, đất sản xuất. Được biết, đến nay, toàn tỉnh còn khoảng 2.050 hộ chưa có đất sản xuất, 4.009 hộ thiếu đất sản xuất, khoảng 6.000 hộ có nhu cầu định canh định cư (ĐCĐC) tập trung, 3.309 hộ ĐCĐC xen ghép.
 Đơn cử như tại huyện Phước Sơn, theo thống kê, hiện còn nhiều hộ thiếu đất nhưng chưa được hỗ trợ, tính riêng các đối tượng được thụ hưởng theo Quyết định 755 vẫn còn 292 hộ chưa có và thiếu đất sản xuất, 1.320 hộ chưa có và thiếu đất ở. Ngoài ra, huyện mới bố trí được 4/30 điểm ĐCĐC tập trung, giải quyết cho 252/1.432 hộ có nhu cầu theo Quyết định 33.
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phước Sơn cho biết, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất cho người dân theo Quyết định 33 và Quyết định 755 luôn được địa phương chú trọng thực hiện. Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, Phước Sơn có khoảng 250 hộ dân thiếu đất được hỗ trợ với tổng diện tích 31,33ha, trong đó đất ở là 6,32ha, đất lúa nước 5ha, đất nương rẫy 20ha. Tuy nhiên, do hạn chế về ngân sách nên chủ trương này đang gặp nhiều khó khăn, chưa đạt được kết quả như mong muốn.
Xây dựng chiến lược đất ở, đất sản xuất lâu dài cho dân
Giải quyết các vấn đề về đất ở, đất sản xuất cho người dân ở khu vực miền núi là cả một quá trình lâu dài và nhiều khó khăn. Vì vậy, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam xem đây là nhiệm vụ chiến lược thực hiện nhằm tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống ổn định.
Mới đây, tại huyện Đông Giang, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh và thường trực HĐND 9 huyện miền núi tổ chức hội nghị về tình trạng đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt. Tại hội nghị này, nhiều kiến nghị, đề xuất trong thời gian tới tỉnh cần hỗ trợ kinh phí để các địa phương thực hiện đo đạc, giải thửa lập hồ sơ giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đồng bào ổn định cuộc sống, hạn chế tình trạng tranh chấp đất, phá rừng làm rẫy.
Ông Nguyễn Thế Mẫn - Ủy viên Thường trực HĐND huyện Hiệp Đức cho biết: “Huyện đã chỉ đạo Văn phòng quản lý đất đai và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện khảo sát và rà soát lại công tác cấp đất trên địa bàn. HĐND huyện cũng vừa tổ chức giám sát việc cấp đất lần đầu theo Chỉ thị 05 của Chính phủ tại các xã vùng cao. Qua thực tế của huyện, chúng tôi kiến nghị HĐND tỉnh có cơ chế tiếp tục đầu tư các dự án ĐCĐC, ổn định đời sống nhân dân và một số công trình xuống cấp, không phát huy hiệu quả”.
Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Kim Hùng cho biết, cần phải xây dựng chiến lược đất ở, đất sản xuất lâu dài cho dân mới là giải pháp căn cơ; phải lồng ghép nhiều nguồn vốn đầu tư, phát huy nguồn lực của đồng bào để giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho đồng bào miền núi.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn