Sử dụng đất trong điều kiện biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Đăng lúc: Thứ tư - 16/11/2016 04:22 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nằm ở phần cuối của Châu thổ sông MeKong, bao gồm 13 tỉnh, thành phố (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu và Cà Mau), có tổng diện tích tự nhiên trên 4 triệu ha, với dân số trên 17,5 triệu người (năm 2014); ÐBSCL là vùng đất có tầm quan trọng đặc biệt đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Với vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên thuận lợi, ÐBSCL có nhiều lợi thế để phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Là vùng có tiềm năng nông nghiệp to lớn, trong những năm qua ĐBSCL luôn đóng góp trên 50% tổng sản lượng lương thực, quyết định thực hiện thành công chiến lược an ninh lương thực Quốc gia và chiếm phần lớn sản lượng xuất khẩu gạo của cả nước (90%); đồng thời vùng còn cung cấp khoảng 70% lượng trái cây, 40% lượng thủy sản đánh bắt và hơn 74% lượng thủy sản nuôi trồng của cả nước. Tuy nhiên, ĐBSCL cũng luôn đối mặt với không ít khó khăn và hạn chế trong điều kiện tự nhiên, với những tác động không nhỏ từ BĐKH và các hoạt động ở thượng lưu sông Me Kong, với mực nước biển dâng và xâm nhập mặn ngày càng khốc liệt.
Năm 2015, tổng diện tích đất tự nhiên của vùng ĐBSCL là 4.081 nghìn ha, chiếm 12,33% diện tích tự nhiên của cả nước
Trong đó: Đất nông nghiệp có 3.380 nghìn ha (Đất trồng lúa: 1.908 nghìn ha (đất chuyên trồng lúa nước 1.711 nghìn ha); Đất rừng phòng hộ: 85 nghìn ha; Đất rừng đặc dụng: 73 nghìn ha; Đất rừng sản xuất: 128 nghìn ha; Đất nuôi trồng thủy sản: 509 nghìn ha; Đất làm muối: 6 nghìn ha); Đất phi nông nghiệp có 664 nghìn ha (Đất khu công nghiệp: 14 nghìn ha; Đất cơ sở hạ tầng: 221 nghìn ha; Đất ở: 130 nghìn ha).
Tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nghiêm trọng
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình khô hạn và xâm nhập mặn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra rất nghiêm trọng, theo dự báo mùa khô năm 2015-2016 xâm nhập mặn có khả năng cáo dài đến đầu th