TP.HCM: Rà soát các trường hợp sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ năm - 05/05/2016 10:18 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

UBND TP.HCM vừa ra Công văn số 1937/UBND-ĐTMT về rà soát các trường hợp sử dụng đất trên địa bàn Thành phố. Theo đó, xét báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 2974/TNMT-QLSDĐ ngày 05/4/2016 về tình hình rà soát các trường hợp cho thuê đất, giao đất trên địa bàn Thành phố; UBND TP.HCM có ý kiến chỉ đạo như sau:
TP.HCM: Rà soát các trường hợp sử dụng đất

TP.HCM: Rà soát các trường hợp sử dụng đất

Theo Kế hoạch số 8513/KH-TNMT-QLSDĐ ngày 30/10/2015 và Công văn số 1873/TNMT-QLSDĐ ngày 08/3/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế Thành phố và UBND 24 quận - huyện hoàn tất công tác rà soát các trường hợp cho thuê đất, giao đất trên địa bàn Thành phố gửi kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường chậm nhất là ngày 04/3/2016. Tuy nhiên đến nay chỉ mới có 10/24 quận - huyện báo cáo.
Để đảm bảo hoàn tất việc rà soát, giao các đơn vị chưa thực hiện báo cáo gồm: Cục Thuế Thành phố và UBND các quận - huyện: 1, 4, 5, 7, 10, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi khẩn trương thực hiện rà soát các trường hợp cho thuê đất, giao đất trên địa bàn Thành phố theo Kế hoạch số 8513/KH-TNMT-QLSDĐ và Công văn số 1873/TNMT-QLSDĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường và gửi kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/4/2016 để tổng hợp, báo cáo UBND TP.HCM.
Chấp thuận theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về hướng xử lý đối với kết quả rà soát: Đối với trường hợp đã có pháp lý sử dụng đất và tổ chức sử dụng đất đúng mục đích, giao UBND các quận - huyện và Chi cục Thuế các quận - huyện thường xuyên kiểm tra theo dõi, hướng dẫn việc sử dụng đất đúng mục đích và thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Đối với trường hợp sử dụng đất vi phạm quy định pháp luật đất đai, giao Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thanh tra và đề xuất xử lý theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, Điều 100 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ và Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Trường hợp chưa xác định nghĩa vụ tài chính: Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế Thành phố. Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận - huyện đẩy nhanh việc xác định nghĩa vụ tài chính, làm cơ sở đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai đầu tư xây dựng dự án, đưa đất vào sử dụng.
Đối với các khu đất chưa có pháp lý sử dụng đất, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND quận - huyện, Cục Thuế Thành phố, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các Chi cục Thuế quận - huyện thống kê lập danh sách các tổ chức kinh tế chưa có pháp lý sử dụng đất; Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trực tiếp mời các tổ chức kinh tế đã rà soát, lập hồ sơ giao đất, thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đối với các tổ chức cố tình chậm làm thủ tục để được giao đất, thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ căn cứ quy định của pháp luật để đề xuất xử lý theo quy định. Giao Cục Thuế Thành phố, Chi cục Thuế các quận - huyện thực hiện tạm thu tiền thuê đất theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn