Từ 25/7, Hà Nội thanh tra các dự án phát triển nhà ở

Đăng lúc: Thứ ba - 26/07/2016 23:44 - Người đăng bài viết: admin

Đây là thông tin từ Sở TN&MT nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ đỏ cho người dân.
Từ 25/7, Hà Nội thanh tra các dự án phát triển nhà ở

Từ 25/7, Hà Nội thanh tra các dự án phát triển nhà ở

Theo đó, tổ công tác sẽ tiến hành thanh tra tất cả các dự án phát triển nhà ở gồm nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng tại Sở Xây dựng TP Hà Nội. Mục đích là để giải quyết những vướng mắc trong việc đăng ký, cấp sổ đỏ hoặc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất trên địa bàn thành phố trước tháng 6/2017 đúng tiến độ. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện những tồn tại, vướng mắc thì sẽ bổ sung, sửa đổi và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thông báo lại về việc có cấp được sổ đỏ hay không, nếu không thì vướng ở đâu.

Theo đại diện Sở TN&MT TP Hà Nội, Sở đã lập trang Facebook để tiếp nhận thông tin và chuyển về các bộ phận chức năng xử lý hỗ trợ người dân về các vấn đề liên quan tới đất đai. Sở hiện đang chủ trì tổ công tác liên ngành của TP để tiến hành rà soát các vấn đề về đất đai, cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất tại tất cả các quận, huyện. Các tổ giúp việc của tổ công tác đã đến từng quận huyện để rà soát, tháo gỡ, hướng dẫn tại chỗ, vượt thẩm quyền thì lập báo cáo chuyển lên cấp trên.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội, hiện vẫn có nhiều vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở do nhiều dự án xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp, xây tăng diện tích (tăng mật độ) xây dựng, xây tăng số tầng, xây tăng số căn hộ. Nhiều dự án chuyển công năng tầng kỹ thuật thành văn phòng hoặc nhà ở, chuyển tầng. Cũng có những dự án chuyển tầng dịch vụ, thương mại thành nhà ở.

Bên cạnh đó, cũng tồn tại nhiều dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai nhưng đã xây dựng và bán nhà ở. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cho người mua nhà ở được chậm trả tiền mua nhà hoặc do người mua nhà đang thế chấp hợp đồng mua bán nhà tại các tổ chức tín dụng nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, thành phố đã cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp sổ đỏ, đạt 89,9% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn