Xây dựng Thông tư hướng dẫn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ tư - 24/02/2016 00:06 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý về dự thảo Thông tư liên tịch thay thế Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tư pháp - Bộ Tài nguyên và môi trường về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Xây dựng Thông tư hướng dẫn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Xây dựng Thông tư hướng dẫn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

HoREA cho rằng, Bộ Tài nguyên và môi trường cần thiết phải ban hành mới Thông tư liên tịch để điều chỉnh việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương, cũng như cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, bao gồm các hành vi có liên quan như đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi thế chấp, xóa đăng ký thế chấp...
Về nội dung của dự thảo, theo HoREA, khi đề cập tài sản gắn liền với đất thì phải bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai... Do đó, nếu chỉ sửa đổi Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và môi trường thì chưa đầy đủ, mà cần phải có sự tham gia của Bộ Xây dựng để ban hành Thông tư liên tịch của cả 3 Bộ để điều chỉnh hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Bên cạnh đó, HoREA kiến nghị xây dựng Thông tư theo hướng rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi thế chấp, xóa đăng ký thế chấp để tạo thuận lợi cao nhất cho tổ chức và cá nhân có liên quan.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn