Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn về đất đai

Đăng lúc: Thứ hai - 28/05/2018 16:45 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam

Trưa 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam nhằm đánh giá Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (Dự án VILG). Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn về đất đai. Đó cũng là quan điểm chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với WB khi thực hiện dự án VILG.
Quang cảnh buổi tiếp
Tham dự buổi tiếp và làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Quản lý Đất đai, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Văn phòng Bộ. Về phía WB có Bà Kathrine Keim - Chủ nhiệm dự án, Bà Phạm Thị Mộng Hoa - đồng Chủ nhiệm dự án; Ông Markus Kukkonen - Chuyên gia về Địa lý và Đất đai, Ông Rumyana Tonchovska - Chuyên gia cao cấp về đất đai, FAO.
Mở đầu buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cám ơn Ngân hàng Thế giới về sự hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường nói chung và với công tác quản lý đất đai cũng như dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai nói riêng.
Tại buổi tiếp và làm việc, ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án của WB tại Việt Nam đã đề xuất với Bộ trưởng Trần Hồng Hà phối hợp với Bộ Tài chính đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt cho vay lại  đối với 4 tỉnh tham gia dự án giai đoạn đầu tiên. Đồng thời, ông Achim Fock cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng lựa chọn phần mềm và hệ thống thông tin đất đai và phân cấp về ra quyết định đối với Dự án để đẩy nhanh tiến độ Dự án.
Lắng nghe các đề nghị từ phía WB, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất cao với WB về việc xây dựng cơ sở dữ liệu dất đai. Thông tin với WB, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã phân tích tình hình thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ở Việt Nam trong những năm qua. “Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ quyết tâm xây dựng được tổng thể kiến trúc hệ thống thông tin đất đai với với quy chuẩn, tiêu chuẩn thống nhất tại Việt Nam. Hay nói cách khác, Bộ muốn xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ổn định và phát triển bền vững trong tương lai” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
Về những công việc trước mắt, Bộ trưởng đề nghị WB cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất một số nội dung: Thứ nhất, lựa chọn kiết trúc hệ thống thông tin; Thứ hai, thống nhất về các tiêu chí, tiêu chuẩn của cơ sở dữ liệu; Thứ ba, lựa chọn phần mềm nền của hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai từ nhà cung cấp có uy tín và có cơ chế để đảm bảo sự vận hành, bảo dưỡng và phát triển thường xuyên.
Về tiến độ của dự án, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Quản lý đất đai chuẩn bị tổ chức buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường với lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch đầu tư để thúc đẩy việc triển khai dự án này.
Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng mong WB cùng Bộ tài nguyên và Môi trường lựa chọn các chuyên gia am hiểu về công nghệ thông tin và các phần mềm, ứng dụng quản lý đất đai để phục vụ dự án. “Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn về đất đai, về kinh tế đất đai. Tôi mong muốn WB với tư duy và kinh nghiệm của mình sẽ giúp thay đổi tư duy và cách thức quy hoạch đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ở Việt Nam.” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.  
Cuối buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường cùng với lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai thường xuyên phối hợp với phía WB để tiếp tục triển khai dự án.
Tin: Việt Hùng - Ảnh: Hoàng Minh


Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn