Hà Nội phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại thị xã Sơn Tây và huyện Thanh Trì

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/01/2014 21:49 - Người đăng bài viết: admin

Sơn tây

Sơn tây

Thanh tra thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả thanh tra chuyên đề quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai tại thị xã Sơn Tây Kết quả việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất vẫn còn những chỉ tiêu vượt kế hoạch, một số nội dung đã triển khai lại không có trong kế hoạch sử dụng được phê duyệt. Trên cơ sở đó, Thanh tra thành phố Hà Nội đã kiến nghị và thu hồi 2,7 tỷ đồng.
Sai phạm nổi bật tại thị xã Sơn Tây là cho thuê trái thẩm quyền 42.598 m2 đất; 6 dự án thuê đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất; 4 dự án đã chuyển nhượng tài sản gắn với đất thuê cho cá nhân khác nhưng chưa làm lại thủ tục thuê đất... Ngoài ra, còn một số dự án khác trên địa bàn thị xã sử dụng đất để kinh doanh nhưng chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất. Đồng thời, có dự án thuê đất trên địa bàn thực hiện không đúng mục đích, sử dụng đất lớn hơn diện tích thuê nhưng UBND thị xã chưa thu tiền thu đất theo số m2 thực tế. Tại các phường Trung Sơn Trầm, Trung Hưng và Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Phúc Lộc xuất hiện một số dự án công trình xây dựng không có giấy phép, không bị xử lý hành chính theo quy định…
Trước đó, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã có kết luận thanh tra về những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại huyện Thanh Trì. Kết quả thanh tra tại 3 xã Tân Triều, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh cho thấy có nhiều trường hợp được UBND xã cho thuê đất trái thẩm quyền. Việc xã tự ý cho thuê đất rõ ràng trái với khoản 2, Điều 37 Luật Đất đai. Cụ thể, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã ký hợp đồng giao khoán thu 49.471 m2 diện tích ao cho một hộ dân nuôi trồng thủy sản.
Tương tự, UBND xã Vạn Phúc đã ký hợp đồng cho nhiều Hợp tác xã (HTX) thuê đất với thời hạn 3 năm. Đáng chú ý, số tiền thu từ cho thuê đất công và đất công ích (tổng số 595 triệu đồng), UBND xã Vạn Phúc đã chi vào mục đích chi thường xuyên. Việc làm này của xã Vạn Phúc là sai quy định pháp luật. Còn tại xã Tân Triều, UBND xã cho một hộ dân thuê 1.000 m2 làm bãi chứa vật liệu; cho HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc thuê 2.396 m2 làm bãi đỗ xe nhưng từ năm 2003 đến nay chưa thu tiền cho thuê đất; cho HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc quản lý và sử dụng 330 m2 làm trạm điện nhưng đã xây dựng nhà cấp 4 trên diện tích được giao...
Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Thanh Trì. Chỉ kiểm tra trên hồ sơ, cơ quan thanh tra phát hiện 108 trường hợp vi phạm trên diện tích khoảng 6.800 m2 đất nông nghiệp nằm dọc 2 bên đường Phan Trọng Tuệ (đường 70) thuộc thôn Yên Xá. Các hộ này đã xây dựng nhà cấp 4 để kinh doanh vật liệu xây dựng, sắt thép. Nhiều hộ đã mua đi bán lại diện tích đất lấn chiếm. Đây là vấn đề rất phức tạp trong thời gian tới bởi các diện tích này đều nằm trong dự án mở rộng, nâng cấp đường Phan Trọng Tuệ.
Từ thực trạng sai phạm đất đai tại huyện Thanh Trì và thị xã Sơn Tây, Thanh tra thành phố Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố giao UBND huyện Thanh Trì và thị xã Sơn Tây phải nghiêm túc kiểm điểm, đồng thời có biện pháp khắc phục những thiếu sót đã nêu.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn