Hậu Giang: Quản lý chất thải nguy hại bằng công nghệ GIS

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 17:04 - Người đăng bài viết: admin

Hậu Giang là tỉnh có nhiều chính sách phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp, cũng xuất hiện các nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sự phát triển bền vững, nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải nguy hại (CTNH).
Hiện tại, việc thu gom và quản lý CTNH của tỉnh mới chỉ dừng lại ở xây dựng dữ liệu số (file.doc, file.xls), chưa tập trung phát triển các ứng dụng nhằm quản lý chính xác hơn về dữ liệu. Do vậy, việc quản lý CTNH trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ngày càng trở nên phức tạp vì chưa có hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đầy đủ.
Cùng với sự phát triển nhanh của lĩnh vực công nghệ thông tin địa lý (GIS) và nhu cầu về thông tin trong quản lý điều hành, hoạch định chiến lược,… nhiều đơn vị, Bộ ngành đã thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu cho ngành mình. Do vậy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý CTNH trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là điều cần thiết và sẽ cơ bản giải quyết được các vấn đề: Quản lý việc phát sinh, thu gom, vận chuyển và xử lý CTNH trên địa bàn tỉnh Hậu Giang một cách tập trung và thống nhất. Hỗ trợ cập nhật khai thác dữ liệu, nhằm đánh giá thực trạng về CTNH, từ đó đưa ra định hướng quản lý một cách phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương để đạt hiệu quả và khoa học.
Ứng dụng công nghệ GIS, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hậu Giang đã chủ trì thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh về “Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”; Sản phẩm chính là phần mềm ProHWaste-HG do Ths. Võ Minh Cảnh làm Chủ nhiệm và các thành viên tham gia, là những ngưới có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường và công nghệ GIS, xây dựng và phát triển phần mềm trên nền công nghệ ArcGIS - đây là công nghệ mới và là xu hướng phát triển trong tương lai, với tính bảo mật cao và thuận lợi cho việc quản lý, cụ thể trong đề tài: với dữ liệu được quản lý trong máy tính sẽ rất thuận tiện cho việc quản lý tra cứu kịp thời, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí tìm kiếm. Nguồn dữ liệu của các chủ nguồn thải, vận chuyển, chủ xử lý CTNH là các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh… đã thu thập, xử lý và nhập vào cơ sở dữ liệu và được đưa lên bản đồ nền của Hậu Giang một cách trực quan. Đây là nguồn dữ liệu hữu ích không chỉ phục vụ riêng cho công tác quản lý CTNH, mà có thể sử dụng làm nguồn tham khảo cho các chương trình ứng dụng về môi trường, kinh tế và xã hội khác… Hơn nữa, phần mềm còn mang tính mở nên có thể cập nhật bổ sung thêm các dữ liệu về chủ nguồn thải, vận chuyển và xử lý CTNH khi cần và kế thừa cao như chức năng cho phép liên kết tới dữ liệu EnvimHG trong đề tài nghiên cứu trước đây, là dữ liệu có sẵn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang quản lý sử dụng. Vì vậy có thể nói, phần mềm ProHWaste-HG vừa thể hiện tính mới đó là kết hợp công nghệ GIS vào quản lý chất thải nguy hại; phần mềm mang tính thực tiễn và sát với nhu cầu của những người trực tiếp sử dụng, phần mềm này đã được cài đặt và đưa vào sử dụng ở các đơn vị chuyên môn quản lý và vận hành tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang. Điều này cho thấy tính thực tiễn cao của sản phẩm đề tài.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin cũ hơn