Sắp diễn ra nhật thực toàn phần và nguyệt thực một phần

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 17:00 - Người đăng bài viết: admin

Vào ngày 13/11, mặt trăng sẽ che khuất mặt trời. Đây là hiện tượng nhật thực toàn phần ngắn, chỉ diễn ra trong khoảng 2 phút. Đáng tiếc, theo chuyên gia, Việt Nam và hầu hết các quốc gia khác đều không thể quan sát hiện tượng này. Chỉ có vùng đông bắc Australia là nơi duy nhất trên đất liền mà con người có thể thấy nhật thực toàn phần.
Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng lọt vào giữa trái đất và mặt trời. Do ở giữa, mặt trăng che khuất một phần hoặc toàn bộ mặt trời khi con người quan sát từ địa cầu. Nhật thực toàn phần mới nhất xảy ra vào tháng 7/2010.
Tuy nhiên, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ xảy ra từ 19h14 tối 28/11 tới 1h51 sáng 29/11 theo giờ Hà Nội. Đây là hiện tượng thiên văn khá thú vị và có thể quan sát trọn vẹn tại mọi vùng của Việt Nam. Nguyệt thực toàn phần mới nhất xảy ra vào tháng 12 năm ngoái và nguyệt thực toàn phần tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 8/2014.
Nguyệt thực xảy ra khi mặt trời, trái đất, mặt trăng xếp thẳng hàng. Trái đất lọt vào giữa hai thiên thể kia và mặt trăng sẽ di chuyển qua vùng tối của địa cầu. Do mặt trăng xoay xung quanh địa cầu theo quỹ đạo hình elip nên nguyệt thực không thường xuyên xảy ra vào lúc trăng tròn.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn