Tổng cục Quản lý đất đai tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mêkông (MRLG)
Đăng lúc: Thứ hai - 08/07/2019 13:55
- Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy
Tổng cục Quản lý đất đai tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mêkông (MRLG)
Ngày 03 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mêkông (MRLG) do Ông John Meadows, Trưởng nhóm dự án MRLG làm trưởng Đoàn cùng Ông Brian Gacier, Quản lý Quỹ dự án MRL và các chuyên gia. Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mêkông (Dự án MRLG) là dự án do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC) và Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) cung cấp tài chính và ủy thác cho Liên danh tư vấn giữa Công ty LEI (Land Equity International) của Úc và Tổ chức GRET (Group de Recherche et d’Echanges Technologies) của Pháp (có giấy phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014-2019) quản lý dự án và tổ chức thực hiện với mục đích hỗ trợ các cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân tại bốn nước: Việt Nam, Lào, Campuchia và Myarnma trong công tác quản trị đất đai. Dự án bắt đầu triển khai hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014, giai đoạn 1 của dự án MRLG đã kết thúc vào tháng 12/2018 và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Do đó, Dự án tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 (2018-2020).
Đại diện phía Đoàn MRLG tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, đại diện phía Đoàn MRLG đã có những trao đổi về các hoạt động Dự án MRLG triển khai trong giai đoạn 2, đồng thời hai bên đã có những trao đổi về các đề xuất hoạt động của Tổng cục trong giai đoạn 2 của Dự án MRLG. Phía Tổng cục đề xuất 03 nội dung hoạt động bao gồm: “Đánh giá thực trạng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cả vợ và chồng và đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ”; hoạt động “Điều tra, khảo sát thực trạng thực trạng và đề xuất hoàn thiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định tại Khoản 1 Điều 87 Luật đất đai và Điều 17 Nghị định số 47/NĐ-CP” và nội dung “Theo dõi, đánh giá việc thực hiện chính sách đất đai của Chính phủ về ổn định dân di cư tự do và đề xuất giải pháp hoàn thiện chính sách về quyền tiếp cận và quyền hưởng dụng đất đai đối với người dân tộc thiểu số di dân tự do tại một số vùng tỉnh Tây Nguyên”. Đoàn MRLG thống nhất cao với những đề xuất mà Tổng cục Quản lý đất đai đưa ra.
Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai tại buổi làm việc với đoàn MRLG
Về phía Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn đánh giá cao kết quả hoạt động giai đoạn 1 của Dự án MRLG đã chứng tỏ tính linh hoạt và thử nghiệm trong việc hướng tới các yêu cầu của Dự án, góp phần thúc đẩy các sáng kiến sáng tạo và tham gia vào một loạt các vấn đề quản trị đất đai và các vấn đề liên quan đến quyền hưởng dụng đất. Đồng thời, đề nghị phía Dự án MRLG tích cực hỗ trợ Tổng cục Quản lý đất đai triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Dự án, đảm bảo tiến độ góp phần quan trọng trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai./.