Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ ba - 01/06/2021 17:30 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có Văn bản số 5702 chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua số liệu thống kê của Sở TN&MT cho thấy, số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 3 hộ gia đình, cá nhân trở lên) từ năm 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh là 3.771 trường hợp. Trong đó, nhiều nhất là TP. Vũng Tàu, có 1.445 trường hợp (đồng sử dụng từ 3 đến 10 người là 1.312 trường hợp, đồng sử dụng từ 11 đến 50 người là 125 trường hợp, đồng sử dụng trên 50 người là 8 trường hợp).
Bên cạnh đó, trên địa bàn TX. Phú Mỹ có 1.020 trường hợp (990 thửa đất đồng sử dụng từ 3 đến 10 người, 30 thửa đất đồng sử dụng từ 11 đến 50 người). Ngoài ra, trên địa bàn TP. Bà Rịa có 155 trường hợp, huyện Châu Đức có 75 trường hợp, huyện Đất Đỏ có 473 trường hợp, huyện Long Điền có 503 trường hợp, huyện Xuyên Mộc có 78 trường hợp, huyện Côn Đảo có 22 trường hợp (tất cả các trường hợp này đều nằm trong diện một thửa đất có từ 3 đến 10 người đồng sử dụng).
Chính từ việc nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất gây nhiều khó khăn từ công tác kiểm đếm, thu thập hồ sơ, đến xét và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất..; đồng thời, có trường hợp nhiều hộ gia đình có nhà ở trên đất gây khó khăn cho việc hỗ trợ di dời hoặc xét tái định cư... trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng cường rà soát, quản lý việc sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có chung quyền sở hữu
Do đó, để công tác quản lý, sử dụng đất tại địa phương đạt hiệu quả cao hơn, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thống kê hiện trạng sử dụng đất, xác định tình hình các thửa đất nằm trong quy hoạch các dự án đầu tư công; dự án kêu gọi đầu tư đối với các thửa đất có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất; đồng quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Tổng hợp báo cáo từng dự án cụ thể, gửi về UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.
Cùng với đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh rà soát, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ xác định nhu cầu, điều kiện của người sử dụng đất khi thực hiện các thủ tục chuyển nhượng để đảm bảo việc sử dụng đất đúng với mục đích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thường xuyên cập nhật thông tin biến động đất đai cho các huyện, thị xã, thành phố để tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, bảo đảm việc sử dụng đất theo đúng mục đích sử dụng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn giao cho các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, bảo đảm việc sử dụng đất theo đúng mục đích; tập trung công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về các tồn tại, phát sinh khi có chung quyền sử dụng một thửa đất.

 
Linh Nga

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn