Cần xem xét xây dựng chính sách thuế đối với đất nông nghiệp bỏ hoang, không đưa vào sử dụng

Đăng lúc: Thứ ba - 08/11/2022 15:54 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Cần xem xét xây dựng chính sách thuế đối với đất nông nghiệp bỏ hoang, không đưa vào sử dụng

Cần xem xét xây dựng chính sách thuế đối với đất nông nghiệp bỏ hoang, không đưa vào sử dụng

Để hạn chế tình trạng lãng phí nguồn đất đai, tại Phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 ngày 31/10, đại biểu Khương Thị Mai – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho rằng, cần xem xét xây dựng chính sách thuế đối với đất nông nghiệp nhưng bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

 

Đại biểu Khương Thị Mai cho rằng việc quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai, quá trình tập trung đất nông nghiệp diễn ra rất chậm, chưa theo kịp với cơ cấu ngành nông nghiệp. Đây là yếu tố cản trở người dân và doanh nghiệp đầu tư dài hạn vào lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, người dân còn có tâm lý giữ đất, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp, không thỏa thuận được với người dân, dẫn đến diện tích manh mún, không đủ mặt bằng để nhà đầu tư yên tâm đầu tư. Đây là cũng là nguyên nhân để số ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu quy định khuyến khích tập trung đất nông nghiệp; người sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng đất để sản xuất cây trồng, vật nuôi; xem xét xây dựng chính sách thuế đối với đất nông nghiệp nhưng bỏ hoang, không đưa vào sử dụng, nhằm hạn chế tình trạng lãng phí nguồn đất đai.

Đại biểu Khương Thị Mai – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định

Về vấn đề dự án treo, lãng phí tài nguyên, Đại biểu cho rằng tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 28/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay còn 18.000 hecta đất lãng phí do các dự án chậm, dự án treo gây lãng phí tài nguyên đất đai. Nguyên nhân là do chậm giải phóng mặt bằng, quy hoạch thay đổi, lựa chọn nhà đầu tư trước đây kém năng lực; pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan còn chồng chéo.

Theo Đại biểu việc thu hồi đất do vi phạm còn rất khó khăn do nhà đầu tư được gia hạn 24 tháng, sau khi hết thời hạn nhà đầu tư vẫn vi phạm. Để tháo gỡ khó khăn, tồn tại nêu trên, Đại biểu đồng tình với giải pháp mà Bộ trưởng đã đưa ra là từ nay đến năm 2024 cần ban hành nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ để có cơ chế giải quyết những tồn tại và đề xuất giải pháp thu lũy kế tiền sử dụng đất, tiền thu đất đối với các dự án đầu tư chậm đưa vào sử dụng.

Các quy định về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tại Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 67 thì chưa phân công rõ trách nhiệm giữa cơ quan trung ương và địa phương nên dẫn đến chậm triển khai thực hiện.

Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh việc phê duyệt phương án sắp xếp nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trung ương, đồng thời làm các thủ tục bán tài sản công gắn liền với đất do các cơ quan, doanh nghiệp quản lý để tạo nguồn thu sử dụng đất, đảm bảo phát huy hiệu quả của Nghị quyết số 115 năm 2020 của Quốc hội.

 Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn